Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện Mỹ cuối tháng 9 công bố một báo cáo nêu chi tiết nhiều giao dịch nước ngoài mờ ám của Hunter Biden trong khi cha anh – Joe Biden – còn giữ chức phó tổng thống Mỹ.

Tác giả Brian Cates trong một bài viết đăng trên tờ The Epoch Times hôm 21/10 cho biết, một chiếc máy tính xách tay bị bỏ lại tại một cửa hàng sửa chữa ở Delaware vào tháng 4/2019 dường như đã làm nổ tung toàn bộ chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Chiếc máy tính hỏng tiết lộ bí mật

Brian Cates liệt kê thông tin từ nhiều nguồn công khai, cho biết các sự việc đã xảy ra như sau:

Hunter Biden đã mang 3 máy tính bị hỏng đến cửa hàng sửa chữa của John Paul Mac Isaac ở Delaware vào ngày 12/4/2019. Theo Mac Isaac, chỉ có một máy tính xách tay MacBook có thể sử chữa được.

Sau khi chiếc máy tính xách tay được sửa xong, cửa hàng đã thông báo cho Hunter rất nhiều lần đến nhận lại. Tuy nhiên, Mac Isaac cho biết, Hunter không hồi âm.

Hợp đồng sửa chữa mà Hunter đã ký ghi rõ ràng rằng nếu một món đồ được để lại cửa hàng trong 90 ngày, nó sẽ bị coi là bị bỏ phế theo luật Delaware và trở thành tài sản của cửa hàng.

Khi chiếc máy tính đã thuộc sở hữu của mình, Mac Issac mở xem nội dung bên trong và nhận thấy anh phải liên lạc với cơ quan thực thi pháp luật của cả tiểu bang và liên bang.

FBI và Luật sư Hoa Kỳ David Weiss đã ban hành trát hầu tòa liên bang đối với Mac Isaac và thu giữ chiếc máy tính xách tay vào tháng 12/2019, có lẽ là để khởi động các cuộc điều tra của riêng họ.

Brian Cates bình luận rằng, gọi nội dung chứa trong chiếc máy tính xách tay này là một bọc thuốc nổ chỉ là một cách nói giảm. Bởi vì các email từ lúc được công bố cho đến nay đã cho thấy các kế hoạch không chỉ gây ảnh hưởng bằng các hành vi bất hợp pháp theo kiểu sử dụng ảnh hưởng của người trong chính phủ để nhận được ưu đãi tài vật, tham nhũng tài chính và ra giá bán chác việc tiếp cận ông Joe Biden, mà còn đi xa hơn thế.

Các khoản tiền khổng lồ được cho là đã được trao tay giữa cha con nhà Biden với các đối tác kinh doanh của họ, và các chính phủ nước ngoài ở Trung Quốc, Ukraine, Nga và các nơi khác.

Hunter Biden đã có một lịch sử lạm dụng ma túy và những hình ảnh được công bố hôm 14/10 bởi tờ New York Post được cho là từ máy tính xách tay của anh ta cho thấy Hunter sử dụng chất kích thích này. Trong một bức ảnh, anh ta dường như bất tỉnh với một ống hút bên cạnh.

Brian Cates nhấn mạnh rằng, sau một tuần câu chuyện này thống trị các phương tiện truyền thông tin tức, bất chấp nỗ lực kiểm duyệt của một số nền tảng truyền thông xã hội, cả Joe Biden, Hunter Biden, hay bất kỳ thành viên nào của gia đình, chiến dịch tranh cử tổng thống của Biden đều không đưa ra tuyên bố khẳng định rằng các email hoặc hình ảnh đã được xuất bản là không xác thực.

Trong khi đó, nhiều đảng viên Dân chủ trong Nghị viện và giới truyền thông đã dán nhán những tài liệu từ chiếc máy tính xách tay là “thông tin sai lệch của Nga”. Theo Brian Cates, những người có thể xác minh hoặc bác bỏ tính xác thực của những email và hình ảnh này lại giữ im lặng và sự im lặng này chính là sự thú nhận.

Nhóm Biden phản hồi bằng cách lẩn tránh

Một tuần đã trôi qua mà không có bất kỳ lời bác bỏ nào từ chiến dịch Biden. Vào ngày 18/10, sau một sự kiện nhỏ, chiến dịch tranh cử của Biden thông báo rằng ứng cử viên tổng thống sẽ không xuất hiện trước công chúng cho đến ngày 22/10 để tranh luận với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Brian Cates cho rằng, ở giai đoạn này của cuộc đua tổng thống, việc ứng viên vắng mặt trong bốn ngày là việc chưa từng có. Lý do mà chiến dịch của Biden đưa ra là để “chuẩn bị cho cuộc tranh luận”.

Brian Cates nghi ngờ rằng, lý do thực sự của việc biến mất này là nhóm Biden lo ngại sẽ có nhiều tiết lộ chấn động hơn nữa từ chiếc máy tính xách tay và họ đang cố gắng hết sức để hạn chế việc ứng viên tiếp xúc với các câu hỏi xoay quanh chúng.

Vào năm 2014, khi Hunter Biden nhận công việc được nhiều người biết đến trong hội đồng quản trị của công ty năng lượng Ukraine Burisma, đã có nhiều bản tin và bài bình luận về sự việc này. Nhưng rất ít phương tiện truyền thông lên tiếng.

Thi thoảng một vài phóng viên sẽ đặt một câu hỏi về những xung đột lợi ích trắng trợn và “những lần xuất hiện rắc rối”. Khi điều đó xảy ra, Joe Biden sẽ tức giận từ chối câu hỏi, gọi đó là lời nói dối hoặc tuyên bố rằng ông chưa bao giờ bàn bạc với các thành viên trong gia đình về các vụ thỏa thuận làm ăn của họ. Chiến lược từ chối trong giận dữ luôn giúp Biden tránh khỏi các câu hỏi khó… cho đến tận bây giờ.

Khi đối mặt với các bằng chứng mới này, một lời phủ nhận giận dữ như thể ông ta chưa bao giờ thảo luận với các thành viên trong gia đình mình về các giao dịch kinh doanh ở nước ngoài khi còn nắm quyền dưới thời Obama đang không mang lại hiệu quả như trong quá khứ.

Tuy nhiên, theo Brian Cates, đó là một điều tốt, bởi đã quá lâu để Joe Biden đưa ra câu trả lời mới cho những câu hỏi đã cũ này.

Từ Khóa: