Cựu tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói Ukraine cần vũ khí “thay đổi cuộc chơi” bao gồm cả chiến đấu cơ F-16 để gây áp lực đối phó với quân đội Nga và gây áp lực lên ông Putin.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Newsweek từ Kyiv, ông Poroshenko kêu gọi phương Tây giúp kết thúc chiến tranh trước khi bắt đầu năm 2023 và phớt lờ những lời đe dọa leo thang từ Điện Kremlin. Cựu TT Ukraina nói:

“Tôi nghĩ rằng chúng ta chắc chắn cần phải kết thúc chiến tranh trước cuối năm nay. Đó là lý do tại sao chúng tôi không có một năm để chờ cung cấp F-16 và hai năm để cung cấp hệ thống tên lửa Patriots. Chúng ta nên nói về ngày. Bởi vì một năm, hoặc nhiều năm, có thể thay đổi hoàn toàn toàn bộ tình hình ở châu Âu. Điều đó hoàn toàn nguy hiểm đối với toàn thế giới.”

Ông Poroshenko đã lãnh đạo Ukraine từ năm 2014 đến năm 2019 trước khi Tổng thống Volodymyr Zelensky lên nắm quyền. Ông đứng thứ hai sau TT Zelensky trong các cuộc thăm dò bầu cử tổng thống năm 2024.

Cựu TT Poroshenko nói: “Kẻ thay đổi cuộc chơi sẽ không chỉ là xe tăng Leopard hay pháo M777. Một nhân tố thay đổi cuộc chơi sẽ là F-16, bởi vì chúng tôi có thể ngăn chặn sự thống trị của Nga trong không phận.”

Ông nói thêm: “Tên lửa phòng không có thể có tác dụng tương tự như MLRS và F-16”, “Chúng tôi cần nó ngay bây giờ, bởi vì chúng tôi có một cơ hội rất nhỏ.”

phát ngôn viên John Kirby của Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby tuần trước cho biết việc cung cấp chiến đấu cơ hiện đại cho Ukraina “không phải là thứ sẽ được thực hiện trong thời gian tới.”

Trong khi đó, Hạ viện đã thông qua Đạo luật Phi công Chiến đấu cơ Ukraine, nhằm đào tạo các phi công Ukraine trên các nền tảng hiện đại của Mỹ bao gồm cả F-16.

Ông Poroshenko nói: “Trong khi chúng ta không có F-16, chắc chắn chúng ta nên khởi động chương trình đặc biệt để chuẩn bị và đào tạo các phi công Ukraine trong các căn cứ không quân của NATO”.

Cựu TT Ukraina nhận định: “Putin đã kiệt sức. Và Putin muốn câu giờ để nâng cao năng lực của quân đội Nga trong các cuộc tấn công tiếp theo”. Theo ông, Ukraina sẽ không chấp nhận điều này và cần đuổi hết quân Nga.

Matxcơva đang tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu lương thực và năng lượng nhằm giảm nhẹ ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt quốc tế. Với mùa đông đang đến gần và khủng hoảng giá cả sinh hoạt đang leo thang, Điện Kremlin hy vọng rằng giá các mặt hàng quan trọng tăng cao sẽ buộc các đối thủ châu Âu phải nhượng bộ.

Tuy nhiên, ông Poroshenko bác bỏ mọi lo ngại về cái gọi là “sự mệt mỏi về lệnh trừng phạt” giữa các đối tác phương Tây của Kyiv.

Ông Poroshenko nói: “Không có sự mệt mỏi của Ukraine hay sự mệt mỏi về lệnh trừng phạt”.

“Tôi biết một người trên thế giới này chắc chắn đang thể hiện sự mệt mỏi về các lệnh trừng phạt: đó là Vladimir Putin. Chính Putin mới là người đang rất mệt mỏi với các lệnh trừng phạt của phương Tây”.

Nguồn: Newsweek.