Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói đã nói việc các đảng viên Dân chủ chống lại việc kiểm tra kết quả bầu cử của Arizona không chỉ là sự thừa nhận việc sử dụng các quy trình bầu cử “vi hiến”, mà nó cho thấy Đảng Dân chủ “đã hoàn toàn mất trí”.

Ông Trump viết trong một tuyên bố với Newsmax từ Ủy ban hành động chính trị Cứu lấy nước Mỹ của mình rằng: “Những người Dân chủ cực đoan cánh tả đã hoàn toàn mất trí trong việc chống lại cuộc kiểm tra pháp y của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 lừa đảo hiện đang diễn ra ở tiểu bang vĩ đại Arizona”, “Họ đã cử một nhóm hơn 100 luật sư đến cố gắng ngăn chặn nó vì họ biết kết quả của cuộc kiểm toán do Thượng viện Arizona tài trợ sẽ như thế nào – và nó sẽ không tốt cho Đảng Dân chủ”.

Ông Trump nhấn mạnh tính minh bạch thông qua một cuộc kiểm toán độc lập sẽ là một điều tốt cho nền dân chủ Mỹ, nhưng thay vào đó, các đảng viên Đảng Dân chủ rõ ràng đang thể hiện ý định che đậy.

“Cuộc kiểm toán được thực hiện độc lập, không có lợi cho bên nào, nhưng đảng Dân chủ không muốn nghe bất cứ điều gì về nó bởi vì họ biết rằng họ đã thua ở Arizona và các cuộc bầu cử lừa đảo ở các tiểu bang khác, trong một trận long trời lở đất”, tuyên bố của ông Trump viết. “Họ cũng biết rằng Cơ quan Lập pháp tiểu bang Arizona hầu như không chấp thuận nhiều yêu cầu bầu cử của họ, điều này hoàn toàn vi hiến”, ông nói thêm.

Ông Trump cho biết các cuộc bầu cử tự do, công bằng là yếu tố sống còn đối với nền dân chủ Mỹ và cuộc kiểm toán chỉ tìm cách chia sẻ “sự thật” với người dân Mỹ.

Tuyên bố của ông Trump kết luận: “Người dân Arizona đang rất tức giận, người dân của đất nước chúng ta cũng vậy. Nếu chúng ta không thể có bầu cử tự do và công bằng, chúng ta không còn tổ quốc. Cuộc kiểm toán phải tiếp tục. Nước Mỹ xứng đáng với sự thật!”.