Carter Page, một cựu trợ lý của Tổng thống Trump mà FBI đã điều tra trong cuộc điều tra ở Nga, đã đệ đơn kiện 75 triệu USD chống lại văn phòng Bộ Tư pháp và cựu Giám đốc FBI James Comey, theo Fox News.

Vụ kiện được đệ trình hôm thứ Sáu (27/11 theo giờ Mỹ) cáo buộc Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI), Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ và cựu Giám đốc FBI James Comey (người đã bị TT Trump bãi nhiệm năm 2017) đã vi phạm Hiến pháp “và các quyền hợp pháp khác liên quan đến việc Chính phủ Hoa Kỳ giám sát và điều tra bất hợp pháp ông ta”.

“Vụ việc này nhằm quy trách nhiệm cho các thực thể và cá nhân về việc vi phạm và lạm dụng nghiêm trọng nhất quy chế FISA [Đạo luật giám sát tình báo nước ngoài] kể từ khi nó được ban hành hơn bốn mươi năm trước”, đơn kiện nêu rõ.

FBI đã dựa vào thông tin từ hồ sơ của cựu điệp viên người Anh Christopher Steele trong nỗ lực nhằm đạt được lệnh FISA chống lại quyền được quy định trong Hiến pháp của ông Page, người đã bị Steele cáo buộc có quan hệ với chiến dịch gây ảnh hưởng của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Đơn kiện trích dẫn bốn yêu cầu mà FBI đệ trình lên Tòa án Giám sát Tình báo Nước ngoài trong nỗ lực thu thập thêm thông tin về Page như một phần của cuộc điều tra mang tên “Bão Crossfire”. Một báo cáo của tổng thanh tra Bộ Tư pháp năm 2019 cho thấy FBI đã mắc một số lỗi đáng kể trong các nghiệp vụ của mình.

Luật sư Tim Parlatore, người đại diện cho ông Page, nói với Fox News hôm thứ Bảy rằng: “Sự thật của vụ này … đã được trình bày tương đối đầy đủ”.

“…Page đang đòi lại từ những cá nhân đã hủy hoại hoàn toàn cuộc đời ông ấy”.

Vụ kiện mở đầu với lời khai vào tháng 11 từ cựu Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe, người đã nói trong phiên điều trần vào tháng 11 trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện rằng “bất kỳ thông tin sai lệch hoặc sai sót quan trọng nào trong ứng dụng FISA là không thể chấp nhận được” và thừa nhận rằng FBI phải “chịu trách nhiệm về việc đã áp dụng FISA”.

Bộ Tư Pháp cho biết  vào tháng 6 rằng ít nhất hai trong số bốn ứng dụng giám sát của FBI chống lại Page được đề cập trong đơn kiện là không hợp lệ, theo một  bản tóm tắt đã giải mật về đánh giá của Bộ Tư Pháp do Tòa án Giám sát Tình báo Nước ngoài công bố.

Parlatore cho biết Page đang “cảm thấy khá tốt” về vụ kiện.

Parlatore cho biết: “Chúng tôi có bốn công ty đang làm việc này. “Page đã bị tấn công trong bốn năm qua. Bây giờ là cơ hội để ông ấy có được đền bù và công lý”.

Từ Khóa: