Sở cảnh sát Washington Hoa Kỳ đã chính thức mở cuộc điều tra về cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. 

Theo báo cáo của trang “The Washington Examiner” ngày 21/4, Sở Cảnh sát Thủ đô thuộc quận Columbia đang điều tra cáo buộc của bà Tara Reade về việc ông Joe Biden –  ứng cử viên Tổng thống từ năm 2020 từ đảng Dân chủ, đã từng tấn công tình dục bà vào năm 1993, mặc dù cáo buộc này đã quá thời gian hiệu lực, không thể đi đến quyết định truy tố.

Người phát ngôn Sở Cảnh sát Washington nói với trang “The Washington Examiner” vào ngày 21/4 rằng cuộc điều tra đang diễn ra và hiện tại không có thêm thông tin chi tiết nào. Sở nói rằng các trường hợp tấn công tình dục trước khi được xử lý phải qua thẩm tra nhiều lần, và vụ việc đang trong quá trình thẩm tra.

Bà Tara Reade tuyên bố rằng vào năm 1993, khi còn là trợ lý trong văn phòng Thượng viện của Joe Biden, bà đã bị ông Biden tấn công. Nhóm vận động tranh cử của ông Biden đã kịch liệt phủ nhận các cáo buộc trong khi bản thân ông Biden không trực tiếp đưa ra  bình luận về vấn đề này.

Ông Joe Biden, hiện 77 tuổi. Trước khi trở thành phó Tổng thống của cựu Tổng thống Barack Obama, ông từng là Thượng nghị sĩ của tiểu bang Delaware trong sáu nhiệm kỳ liên tiếp từ năm 1973 đến 2009.

Bà Tara Reade, 56 tuổi, nói rằng vì “lý do an toàn”, bà đã đưa ra một bản báo cáo rủi ro, mục đích là thiết lập một hồ sơ bằng văn bản để tránh bản thân gặp phải rủi ro và cho thấy những cáo buộc của bà hoàn toàn là chân thật, bởi nếu cố ý đưa ra những cáo buộc sai với phía cảnh sát thì sẽ cấu thành tội danh.

Bà nói với trang “The Washington Examiner” rằng bà thường xuyên nhận được những lời đe dọa và tin nhắn thô tục kể từ sau khi bà đệ đơn kiện ông Biden. Bà nói thêm rằng vì vụ việc này đã vượt quá thời gian thụ lý có hiệu lực, bà chỉ mong cảnh sát sẽ lưu lại khiếu nại của bà chứ không cần phải tiến hành một cuộc điều tra. Bà không có ý định kiện ông Joe Biden tại tòa án dân sự, mặc dù tòa án dân sự của Washington đã hủy bỏ thời gian hiệu lực đối với tội tấn công tình dục.

Bà Tara Reade cũng chia sẻ rằng Sở Cảnh sát Washington đã chỉ định cho bà một luật sư chuyên bào chữa cho nạn nhân và liên lạc với một luật sư bào chữa khác thông qua một tổ chức phi lợi nhuận bên ngoài, chủ yếu là đưa ra hỗ trợ về vấn đề an toàn cho bà.

 Theo Lin Guixin, NTDTV.com
Vũ Dương dịch & biên tập

(Nguồn ảnh thumb: ảnh chụp màn hình Youtube/Washington Post)