Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích ông Mitch McConnell, người đứng đầu Đảng Cộng hòa ở Thượng viện Mỹ, cùng những Thượng nghị sĩ Cộng hòa khác bỏ phiếu thông qua gói ngân sách 1.200 tỷ USD, trang The Hill cho hay.

Trong một tuyên bố hôm 7/11, ông Trump nói: “Bất cứ đảng viên Cộng hòa nào bỏ phiếu giúp Đảng Dân chủ nên tự thấy hổ thẹn, đặc biệt là Mitch McConnell, vì họ đã trao thêm 2 tháng và cho phép đảng viên Dân chủ giải quyết vấn đề theo hướng bất lợi cho đất nước và cho Đảng Cộng hòa”.

Ông Trump gọi những Thượng nghị sĩ bỏ phiếu cho dự luật cơ sở hạ tầng hơn 1.000 tỷ USD là “RINO”, cụm từ viết tắt cho “Chỉ là đảng viên Cộng hòa trên danh nghĩa”.

Vị cựu tổng thống cho rằng đảng viên Dân chủ sẽ lợi dụng đảng viên Cộng hòa bằng cách kêu gọi sự ủng hộ để tiếp tục thông qua gói ngân sách sắp tới trị giá 1.750 tỷ USD dành cho an sinh xã hội.

Hôm 6/11, đảng viên Dân chủ ở Hạ viện Mỹ cuối cùng cũng bỏ phiếu thông qua dự luật về cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD. Dự luật này đã được gửi tới bàn làm việc của ông Biden chờ ký ban hành.

Trước đó, dự luật cơ sở hạ tầng nói trên được Thượng viện Mỹ thông qua với 69 phiếu thuận và 30 phiếu chống vào tháng 8. Trong số Thượng nghị sĩ bỏ phiếu thuận có 19 đảng viên Cộng hòa, bao gồm ông McConnell.

Chỉ vài ngày trước khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật, ông Trump cũng từng lên tiếng chỉ trích ông McConnell và các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa khác.

“Dự luật cơ sở hạ tầng của Joe Biden là một nỗi hổ thẹn”, ông Trump nói hồi tháng 8. “Nếu Mitch McConnell thông minh, điều mà tới nay chưa có chứng cứ cho thấy là như thế, ông ta sẽ dùng quân bài trần nợ công để thỏa thuận một gói cơ sở hạ tầng tốt hơn”.