Theo Tạp chí Phố Wall (WSJ), các công tố viên của Pháp ngày 5/9 cho biết họ đã đề nghị mang cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy và 13 người khác ra tòa xét xử với cáo buộc vi phạm quy tắc tài chính trong chiến dịch tái tranh cử bất thành của ông năm 2012.

Đề nghị này được đưa ra sau khi các công tố viên kết luận sơ bộ về cuộc điều tra đối với ông Sarkozy rằng ông đã sử dụng tài chính không đúng trong chiến dịch tranh cử để vượt qua một ứng cử viên, vượt mức trần chi tiêu theo quy định cho cuộc bầu cử.

Trần chi tiêu tại Pháp được thiết lập ở mức 22,5 triệu Euro. Tuy nhiên không rõ ông Sarkozy bị cáo buộc là chi quá bao nhiêu tiền.

Các công tố viên cũng kiến nghị một số người khác phải hầu tòa vì cố tình tạo điều kiện thuận lợi cho việc chi tiêu quá mức cho chiến dịch tranh cử.

Trước đây, ông Sarkozy đã nhiều lần phủ nhận việc vi phạm quy định chi tiêu cho tranh cử như vậy.

Luật sư của ông Sarkozy là Thierry Herzog cho rằng quyết định của các công tố viên là một “động cơ chính trị thô bạo”, nói rằng tòa án hiến pháp của Pháp đã bắt ông Sarkozy phải trả nợ nhà nước trong một vụ án khác liên quan đến bội chi trong chiến dịch vận động tranh cử năm 2012 rồi.

Quyết định của các công tố viên tạo ra sóng gió cho ông Sarkozy khi ông vừa tuyên bố sẽ bắt đầu quay lại tranh cử để “đòi lại” chiếc ghế tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2017.

Ngay tại đảng trung hữu của mình, ông cũng đang phải đối mặt với một loạt các đối thủ trong cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng 11 tới và sau đó là đối thủ đang đứng đầu là ông Alain Juppé, thị trưởng thành phố Bordeaux.

Ông Sarkozy, 61 tuổi, giữ chức Tổng thống Pháp từ năm 2007-2012. Ông đã thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012 trước đương kim Tổng thống Francois Hollande.

Hạo Nhân