Cựu lãnh đạo Hàn Quốc Lee Myung-bak, 76 tuổi giữ chức Tổng thống từ năm 2008 đến năm 2013, hôm thứ Sáu (5/10) đã bị Tòa án quận Seoul kết án 15 năm tù và phạt 13 tỷ won (khoảng 272 tỷ đồng) với tội danh tham nhũng.

Ông Lee đã bị truy tố vào tháng 4 với 16 cáo buộc bao gồm biển thủ, tham nhũng và lạm dụng quyền lực, theo SCMP.

Tòa án nhận thấy ông Lee là chủ sở hữu thật của DAS, một công ty phụ tùng ô tô mà anh trai của ông đứng tên. Ông dùng công ty này để tạo ra quỹ đen trị giá khoảng 24 tỷ won (khoảng 501 tỷ đồng).

Trước đó, ông Lee đã bác bỏ những lời cáo buộc của công tố viên và cho rằng các tài liệu “buộc tội” bao gồm lời khai từ người thân và trợ lý của ông đã bị “làm giả”.

Luật sư của cựu Tổng thống gọi phán quyết của tòa là “cực kỳ đáng tiếc” và việc tòa án phát hiện ông Lee là chủ sở hữu thật của DAS thật “khó hiểu”.

Trao đổi với phóng viên, luật sư cho biết cựu Tổng thống Lee không tham dự phiên tòa do đang bị bệnh và ông Lee cũng phản đối phán quyết của tòa án. Do vậy luật sư sẽ thảo luận về phán quyết của tòa đối với ông Lee và đưa ra quyết định vào thứ Hai (8/10), theo Yonhap.

Ông cũng bị kết tội đã nhận gần 6 tỷ won (khoảng 125 tỷ đồng) từ Samsung Electronics vào năm 2009 khi tập đoàn này muốn ông ân xá cho chủ tịch Lee Kun-hee, người đã bị bỏ tù vì tội trốn thuế.  

Trước vụ việc này, người phát ngôn viên của tập đoàn Samsung từ chối bình luận về phán quyết của tòa.

Một thẩm phán trong phiên tòa phát sóng trực tiếp cho biết mặc dù bằng chứng khách quan và đáng tin cậy nhưng ông Lee đã phủ nhận tất cả các hành vi phạm tội và đổ trách nhiệm cho người khác. Dù vậy, sau khi xem xét mọi việc, hình phạt nặng cho bị cáo là không thể tránh khỏi.

Các Tổng thống Hàn Quốc đều có khuynh hướng vào tù sau thời gian cầm quyền, thường là khi các đối thủ chính trị của họ đắc cử.

Người kế nhiệm của ông Lee, bà Park Geun-hye đã bị kết án 25 năm tù và bị phạt hàng tỷ won vì hối lộ và lạm dụng quyền lực. Bà bị lật đổ vì bê bối tham nhũng trên toàn quốc dẫn đến các cuộc biểu tình trên đường phố.

Ông Chun Doo-hwan và ông Roh Tae-woo, cựu tướng lĩnh quân đội từng là Tổng thống từ những năm 1980 đến đầu những năm 1990, đã bị vào tù vì tội tham nhũng và phản quốc sau khi rời Nhà Xanh.

Cả ông Chun và ông Roh đều nhận được ân xá của tổng thống sau khi phục vụ trong tù khoảng hai năm.

Một cựu lãnh đạo khác, Roh Moo-hyun, đã tự sát sau khi bị dính vào một cuộc thăm dò tham nhũng.

Thanh Hiền