Ngày 20/7, cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị tòa tuyên phạt 8 năm tù giam với các tội danh làm thất thoát quỹ nhà nước và can thiệp vào việc chọn ứng cử viên tham gia bầu cử Quốc hội năm 2016.

Theo Reuters, Tòa án Quận Trung tâm Seoul cáo buộc bà Park đồng lõa với các cựu cố vấn gây thất thoát 30 tỷ won (gần 27 triệu USD) từ các quỹ tình báo nhà nước.

Trước đó, 2 trên tổng số 3 cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) có liên quan đã bị kết án 3,5 năm tù giam vào tháng 6/2018, người còn lại bị kết án 3 năm tù.

Bà Park cũng bị buộc tội can thiệp không phù hợp vào việc lựa chọn ứng cử viên tham gia bầu cử quốc hội năm 2016.

“Việc sử dụng các quỹ nhà nước vào mục đích cá nhân của bà Park làm ảnh hưởng tới việc quản lý các nguồn quỹ quốc gia, ngăn cản các cơ quan tình báo hàng đầu cả nước sử dụng nguồn quỹ cho các nhiệm vụ trọng tâm là bảo vệ đất nước và nhân dân. Thậm chí, việc này còn có thể đe dọa cho đất nước và người dân. Do vậy, các biện pháp trừng phạt nghiêm minh đối với bị cáo (bà Park Geun-hye) là vô cùng cần thiết”, Thẩm phán Seong Chang-ho phát biểu tại phiên tòa.

Bà Park Geun-hye, 66 tuổi, phủ nhận mọi cáo buộc và không có mặt tại phiên tòa.

Hồi tháng 4/2018, bà Park từng bị đề nghị mức án 24 năm tù giam liên quan tới các cáo buộc nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực và ép buộc một số tập đoàn lớn.

Thu Hương