Ngày 30/3, tòa án tại Seoul quyết định gia hạn thời gian tạm giữ cựu Tổng thống Lee Myung-bak, đang bị điều tra về các cáo buộc tham nhũng.

Ngày 30/3, Văn phòng Công tố Quận Trung tâm Seoul thông báo thời gian tạm giữ cựu Tổng thống Lee Myung-bak sẽ tăng thêm 10 ngày. Lệnh tạm giữ hiện tại sẽ hết hạn vào ngày 31/3.

Theo lệnh mới, các công tố viên sẽ tiếp tục điều tra cựu Tổng thống Lee Myung-bak đến ngày 10/4. Luật pháp Hàn Quốc cho phép các cơ quan chức năng giam giữ đối tượng trong vòng 20 ngày trước khi có bản cáo trạng.

Ông Lee giữ chức Tổng thống Hàn Quốc trong nhiệm kỳ 2008-2013. Hôm 23/3, ông bị bắt và tạm giữ với nhiều cáo buộc, từ tham nhũng, nhận hối lộ, trốn thuế cho tới lạm quyền.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak bị tạm giam thêm 10 ngày
Ông Lee Myung-bak bị bát và tạm giam hôm 22/3 (Ảnh: Reuters).

Các công tố viên chất vấn ông Lee về gần 20 cáo buộc liên quan tới những nghi ngờ ông nhận khoảng 11 tỉ won (10,28 triệu USD) một cách bất hợp pháp từ một số tổ chức và cá nhân. Ông Lee cũng bị nghi biển thủ khoảng 32,5 triệu USD của một công ty được cho là do ông sở hữu bí mật, đồng thời bị nghi trốn các loại thuế liên quan. Nếu bị tuyên án vì tất cả những tội danh này, ông Lee có thể đối mặt với 45 năm tù giam.

Các công tố viên đang cố gắng điều tra cựu Tổng thống 76 tuổi tại trung tâm tạm giam, nhưng ông từ chối hợp tác. Ông Lee đã bác bỏ mọi cáo buộc và gọi cuộc điều tra là hành động “trả thù chính trị”.

Cơ quan công tố tuyên bố họ sẽ sớm nối lại việc thẩm vấn riêng ông Lee nhưng có thể ông sẽ không thay đổi ý định của mình.

Một số nguồn tin cho biết công tố viên cũng đang chuẩn bị thẩm vấn cựu đệ nhất phu nhân Kim Yoon-ok về vụ bê bối này.

An Yên