Cựu Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu đã bị kết án 4 tháng tù vì tội làm rò rỉ thông tin về một cuộc điều tra hình sự trong khi còn đương chức, mặc dù cựu lãnh đạo của Quốc Dân Đảng có thể né tránh ngồi tù bằng cách trả tiền phạt hoặc kháng án thành công, theo SCMP.

Theo ông Lin Ruey-bin, thẩm phán tòa án tối cao của Đài Loan cho biết, ông Mã, 67 tuổi đã buộc tội vi phạm Đạo luật an ninh và giám sát truyền thông. Ông Mã Anh Cửu cũng có thể được tha tù bằng cách trả một khoản tiền 120.000 Đài tệ (4.000 đô la Mỹ), nhưng phải chờ phê duyệt từ các công tố viên.

Trong một tuyên bố được phát hành sau phán quyết, ông Mã cho biết ông sẽ kháng cáo. Năm ngoái, tòa án Đài Bắc đã kết luận ông không phạm tội, tuy nhiên các công tố viên đã kháng cáo, dẫn đến phán quyết đảo ngược vào hôm thứ Ba (15/5).

Thẩm phán kết luận rằng ông Mã đã tiết lộ một cuộc trò chuyện được ghi âm vào tháng 6/2013 giữa cựu diễn giả lập pháp Wang Jin-pyng, và một nhà lập pháp Đảng Dân chủ tiến bộ gần đây đã được tha bổng sau một số cáo buộc vi phạm.

Người tiền nhiệm của ông Mã là tổng thống Trần Thuỷ Biển (người ngồi xe đẩy), bị kết tội tham nhũng sau khi rời chức vụ. (Ảnh: CNA)

Cựu tổng thống Mã bị phát hiện đã vi phạm luật pháp vì thảo luận chi tiết về cuộc gọi với Thủ tướng và Phó tổng thư ký của ông khi đó, theo tòa án.

Ông Mã Anh Cửu nắm quyền từ năm 2008 đến năm 2016 và đã có những mối quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc đại lục, trở thành cựu tổng thống thứ ba liên tiếp của Đài Loan phải đối mặt với cáo trạng hình sự sau khi rời chức vụ.

Người tiền nhiệm của ông, Tổng thống Trần Thuỷ Biển của Đảng Dân chủ tiến bộ, đã được ân xá trước thời hạn vào năm 2015 vì lý do sức khỏe, trong khi đang thụ án 20 năm tù vì tội tham nhũng.

Cựu tổng thống Lý Đăng Huy, người giữ chức từ năm 1988 đến năm 2000, cũng từng bị đưa ra xét xử, nhưng sau đó được phán quyết là ông không phạm tội rửa tiền hay biển thủ công quỹ vào tháng 11/2013.

Minh Đức