Sau khi bất ngờ chiến thắng trong cuộc bầu cử thủ tướng Malaysia vào tháng 5, ông Mahathir Mohamad, 93 tuổi, bắt đầu chiến dịch điều tra và thanh trừng tham nhũng tại nước này.

Cựu Thủ tướng Najib Razak, hai cựu bộ trưởng và cựu thứ trưởng sẽ sớm bị buộc tội nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực liên quan đến hàng tỷ ringgit (đồng Đôla Malaysia).

Ngoài ra, cựu sĩ quan đặc biệt của ông Najib và thành viên của Quốc hội cũng có thể bị buội tội.

Ông Najib, cựu Bộ trưởng và cựu sĩ quan đặc biệt được cho là đã tham gia vào dự án cung cấp và lắp đặt các tấm pin mặt trời tại 369 trường học ở Sarawak với chi phí 25 triệu RM (gần 6 triệu đô la Mỹ).

Vào tháng 1, cổng thông tin Sarawak Report tiết lộ dự án được giao cho công ty cho thuê xe tại Bintulu và công bố một số bức thư được ông Najib ký để hướng dẫn Bộ Giáo dục trao giải dự án và thanh toán trực tiếp cho công ty kể cả khi không hoàn thành các điều khoản và điều kiện của hợp đồng.

Vào tháng 7, một sĩ quan đặc biệt của ông Najib đã bị tạm giam để hỗ trợ điều tra.

Vào tháng 10, cựu Bộ trưởng giáo dục Mahdzir Khalid đã bị Ủy ban chống tham nhũng của Malaysia (MACC) thẩm vấn trong 5 giờ đồng hồ.

Trong khi một cựu Bộ trưởng bị cáo buộc có liên quan đến việc bán đất của Tòa thị chính Kuala Lumpur.

Trước đó, Bộ Lãnh thổ Liên bang và MACC đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm để điều tra vụ mua bán 273,27ha đất Tòa thị chính trị giá 5,63 tỷ RM. 

Thanh Hiền