Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak yêu cầu được hưởng chương trình bảo vệ nhân chứng từ cảnh sát vì lo ngại tính mạng của bản thân và gia đình bị đe dọa.

Ngày 20/5, phát ngôn viên của ông Najib cho biết cựu lãnh đạo và người nhà đang gặp phải mối đe dọa sau cuộc bầu cử lần thứ 14 ở Malaysia hôm 9/5 và bê bối thất thoát quỹ đầu tư đất nước 1MDB, theo Bernama.

Trang The Malay Mail đưa tin, trong một bản tường trình, ông Najib đã yêu cầu được tham gia chương trình bảo vệ nhân chứng của cảnh sát trước “những nguy cơ đe dọa rõ ràng”.

Tuy nhiên, vẫn chưa xác định những nguy cơ đe dọa mà ông Najib đề cập tới là gì.

Sáng ngày 20/5 (giờ địa phương), vợ chồng ông Najib đã rời Kuala Lumpur, tới ngôi nhà của họ tại Pahang.

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak yêu cầu được cảnh sát bảo vệ tính mạng
Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak và vợ. (Ảnh: Reuters)

Cảnh sát đã túc trực trước nhà riêng của ông này suốt tuần qua và việc di chuyển đều được cảnh sát kiểm soát. Hai người đang bị cấm xuất cảnh.

Trong cuộc khám xét mới đây tại nhà riêng của ông Najib, cảnh sát đã tìm thấy ít nhất 284 chiếc hộp chứa túi hiệu và hàng chục chiếc hộp đựng tiền và trang sức.

Vợ của ông, bà Rosmah Mansor, vốn nổi tiếng vì sở thích ăn chơi xa xỉ. Những điều này đã làm hình ảnh của ông Najib trong công chúng xấu đi rất nhiều.

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak yêu cầu được cảnh sát bảo vệ tính mạng
Cảnh sát thu giữ nhiều đồ vật từ căn hộ gia đình ông Najib ở Kuala Lumpur ngày 17/5. (Ảnh: Reuters)

Ngày 18/5, Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC) đã ra lệnh triệu tập ông Najib. Theo đó, ông Najib sẽ phải tới khai báo tại MACC vào ngày 22/5, liên quan tới vụ việc 10,6 triệu USD được chuyển từ một đơn vị thuộc quỹ 1MDB tới tài khoản cá nhân.

1MDB là quỹ đầu tư nhà nước được ông Najib thành lập năm 2009. Sau khi đắc cử, tân Thủ tướng Mahathir Mohamad cho biết chính phủ mới sẽ tiến hành điều tra làm rõ bê bối thất thoát nhiều tỷ USD khỏi quỹ đầu tư này, được cho là có liên quan tới ông Najib.

Năm 2015, ông Najib bị cáo buộc chiếm dụng 700 triệu USD từ quỹ, nhưng sau đó đã được chứng minh không có liên quan. Ông Najib hiện phủ nhận mọi cáo buộc liên quan.

Thu Hương