Nhật Bản và Hoa Kỳ không thể khoanh tay đứng nhìn nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan, và Bắc Kinh cần hiểu điều này, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết hôm thứ Tư, theo Reuters.

Phát biểu trước một diễn đàn do Viện Nghiên cứu Chính sách Quốc gia Đài Loan tổ chức, ông Abe lưu ý rằng các đảo thuộc quần đảo Senkaku, bao gồm đảo Sakishima và đảo Yonaguni chỉ cách Đài Loan 100 km. Trung Quốc gọi quần đảo Senkaku là Điếu Ngư.

Ông Abe nói: “Một cuộc xâm lược có vũ trang vào Đài Loan sẽ là một mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với Nhật Bản”. “Tình trạng khẩn cấp ở Đài Loan và tình trạng khẩn cấp của Nhật Bản, và do đó là tình trạng khẩn cấp đối với Liên minh Nhật – Mỹ. Người dân Bắc Kinh, đặc biệt là Chủ tịch Tập Cận Bình, không bao giờ được hiểu nhầm khi nhận ra điều này”. 

Nhật Bản là nơi có các căn cứ quân sự lớn của Hoa Kỳ, bao gồm cả đảo Okinawa ở phía nam, cách Đài Loan một chặng bay ngắn, điều này sẽ rất quan trọng đối với bất kỳ sự hỗ trợ nào của Hoa Kỳ trong cuộc tấn công của Trung Quốc. 

Theo luật, Hoa Kỳ phải cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ, mặc dù vẫn còn mơ hồ về việc liệu nước này có cử lực lượng đến trợ giúp Đài Loan trong cuộc chiến với Trung Quốc hay không.

Hồi tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nói rằng: Mỹ và các đồng minh sẽ thực hiện “hành động” không xác định nếu Trung Quốc sử dụng vũ lực để thay đổi hiện trạng đối với Đài Loan.

Ông Abe tuy đã từ chức thủ tướng vào năm ngoái, nhưng ông là người đứng đầu phe lớn nhất của đảng Dân chủ Tự do cầm quyền và vẫn có ảnh hưởng lớn trong đảng.