Một cựu quan chức tình báo cấp cao của Mỹ nói với Thời báo Epoch Times rằng, những kẻ thống trị độc tài đã chế tạo ra những cỗ máy bỏ phiếu như Dominion hay Smartmatic và khoác lên cho chúng lớp áo dân chủ để phục vụ những kẻ độc tài.

“Đây là một cuộc chiến không theo quy luật. Về cơ bản nó chính là một vụ tấn công 11/9 vào hệ thống bầu cử”. Cựu quan chức Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) này là một chuyên gia chính trị Mỹ Latinh trong lĩnh vực chống khủng bố.

Mối quan tâm lớn nhất của ông là hệ thống bỏ phiếu bị kiểm soát bởi các tổ chức tham nhũng xuyên quốc gia sẽ phá hoại hệ thống dân chủ và nền pháp trị vốn được xem là thành trì vững chắc trong việc bảo vệ quyền tự do dân chủ của người dân.

Một ví dụ điển hình nhất là bài học kinh nghiệm từ cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez. 15 năm trước khi qua đời (2013), Chavez đã thắng liên tiếp 4 cuộc bầu cử tổng thống vào các năm 1998, 2000, 2006 và 2012, và thắng ít nhất 3 cuộc trưng cầu dân ý vào các năm 1999, 2000 và 2004.

Nhưng trong 10 năm qua, tính xác thực về chiến thắng liên tiếp của ông Chavez trong các cuộc bầu cử này đã luôn vấp phải sự nghi ngờ từ các đối thủ và thế giới tự do, mặc dù không có cáo buộc nào được hệ thống tư pháp xác nhận.

Cựu quan chức CIA và nhóm của ông qua các cuộc điều tra đã phát hiện rằng ngay từ năm 2003, ông Chavez đã bắt đầu sử dụng máy bỏ phiếu để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử. Thời điểm đó, hơn 20% người dân Venezuela đã ký đơn yêu cầu bãi miễn chức vụ tổng thống của ông ta.

Cựu quan chức CIA cho hay, “Ông ta (Chavez) bắt đầu nói chuyện với một công ty tên là Indra, đây là một công ty Tây Ban Nha, thời điểm đó Venezuela đang triển khai các hoạt động bầu cử”.

Sau khi phát hiện ra rằng máy bỏ phiếu của Indra không thể bị thao túng, Chavez đã liên hệ với Smartmatic, một nhà cung cấp máy bỏ phiếu thuộc sở hữu của ba người Venezuela là: Antonio M. Mugica và Pina. Roger Piñate và Alfredo Anzola được thành lập tại Venezuela vào năm 1997 và sau đó đăng ký tại tiểu bang Delaware, Hoa Kỳ vào tháng 4/2000.

Vào tháng 6/2004, Smartmatic tham gia vào cuộc trưng cầu dân ý của Venezuela về việc bỏ phiếu bãi miễn tổng thống với ông Chavez. Ông nói: “Vào lúc nửa đêm của ngày bầu cử, các thiết bị đang kiểm phiếu. Đến 3 giờ sáng, Chavez bất ngờ chiến thắng với ưu thế 10%, 3 giờ sáng trước đó, kết quả lại hoàn toàn ngược lại”.

Kể từ đó, dù phải đối mặt với rất nhiều sự phản đối, ông Chavez chưa từng thất bại trong những lần bầu cử tiếp theo ở Venezuela. Ông kết luận, “Về cơ bản, đây là kẻ độc tài kiểu mới. Ở Caracas (thủ đô của Venezuela), họ bắt đầu thực hiện chủ nghĩa toàn trị”.

Theo Epoch Times, sau cuộc bầu cử tháng 11/2020 ở Hoa Kỳ, ngày 16/11, một người tố cáo có bối cảnh quân sự ở Venezuela đã tuyên bố trong lời khai tuyên thệ của mình rằng Smartmatic đã tham gia hỗ trợ ông Chavez bằng cách thao túng kết quả cuộc bầu cử ở Venezuela.

Dưới con mắt của cựu quan chức CIA này, lịch sử hiện lặp lại trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020 của Mỹ.

Ông cho biết, trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020 ở Mỹ, những điều tương tự đã xảy ra ở nhiều tiểu bang. Vào lúc 3 giờ sáng ngày 4/11, ngày kế của ngày bỏ phiếu, kết quả bỏ phiếu đột nhiên chuyển từ có lợi cho Tổng thống Trump sang ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden.

Smartmatic là một công ty đa quốc gia có hoạt động tại nhiều quốc gia, và nó cũng đã mang đến những cuộc bầu cử gây tranh cãi cho các quốc gia này.

Thời báo Manila của Philippines hồi tháng 5/2016 đưa tin rằng, Thượng Nghị sĩ kiêm phó tổng thống Bongbong Marcos đã cáo buộc máy bỏ phiếu Smartmatic thao túng kết quả bầu cử và xóa sạch 1 triệu phiếu bầu của ông, giúp đối thủ của ông là bà Leni Robredo giành chiến thắng.

Tại Mỹ, luật sư Sidney Powell đã đệ đơn kiện ở các tiểu bang Michigan, Arizona và Georgia với cáo buộc rằng hệ thống bỏ phiếu Dominion được sử dụng ở các tiểu bang này được trang bị phần mềm do Smartmatic thiết kế và thao túng bầu cử tổng thống năm 2020.

Cựu quan chức này tin rằng những cáo buộc của bà Powell là đúng. Ông nói, “Về cơ bản đây là một cuộc tấn công khủng bố vào các giá trị nền tảng và sự thành tín của Hoa Kỳ”.