Một viên chức thuộc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) đã bị bắt vì bị nghi liên quan đến sự sụp đổ mạng lưới gián điệp của Mỹ ở Trung Quốc. Cộng đồng tình báo Mỹ lo ngại rằng chính phủ Trung Quốc có thể vô hiệu hóa các hoạt động tình báo tại nước này.

Jerry Chun Shing Lee, còn được gọi là Zhen Cheng Li, bị tình nghi làm sụp đổ hoạt động gián điệp của Mỹ ở Trung Quốc khi có tới hàng chục người cung cấp thông tin đã bị loại bỏ từ năm 2010 đến nay. Ông Lee, một công dân Mỹ 53 tuổi, đã bị bắt tại sân bay JFK ở New York đầu tuần này và buộc tội tàng trữ thông tin mật. Lee, hiện đang sống tại Hồng Kông, đã làm việc cho CIA từ năm 1994 đến 2007.

Ông này có giấy chứng nhận an ninh cấp cao đủ để tiếp cận đến nhiều thông tin mật. Theo New York Times năm ngoái, bắt đầu từ năm 2010, đến cuối năm 2012, Trung Quốc đã phá vỡ mạng lưới nguồn tin CIA đang hoạt động tại nước này.

Trong một cuộc điều tra năm 2012, FBI đã tìm thấy các thông tin nhạy cảm trong máy tính xách tay và sổ tay của Lee về người cung cấp tin của CIA tại Trung Quốc. Thông tin này có thể gây thiệt hại nghiêm trọng đến an ninh quốc gia của Mỹ nếu bị tiết lộ.

Tuy nhiên không rõ tại sao ông Lee lại không bị bắt khi đến Mỹ năm 2012. Ông ta được phép về Hồng Kông và chỉ bị bắt khi tới Mỹ vào tuần này. Theo cáo buộc của Bộ Tư pháp Mỹ, ông Lee bị truy tố vì tàng trữ thông tin quốc phòng trái phép, tội danh có khung hình phạt tối đa là 10 năm tù giam.

Cộng đồng tình báo Mỹ tỏ ra lo ngại vì mạng lưới các nguồn cấp tin đã bị phá vỡ và nhiều điệp viên nằm vùng tại Trung Quốc sẽ bị bắt.

Vũ Dũng