Cựu ngôi sao bóng rổ NBA, Dennis Rodman sẽ đến Singapore tham gia hội nghị thượng đỉnh mang tính bước ngoặt giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 12/6, theo Business Insider.

“Dù bạn nghĩ thế nào về sự hiện diện của anh ấy thì một điều chắc chắn rằng khả năng là rất cao”, một nguồn tin cho biết. “Rất nhiều lần, trong các tình huống liên quan đến ngoại giao phức tạp, các nước muốn có đại sứ thiện chí và cho dù bạn có đồng ý hay không, Dennis Rodman phù hợp với vị trí đó”.

Rodman có mối quan hệ thân thiết với ông Kim trong vài năm qua, ông có hai chuyến thăm Bắc Hàn và là một trong số ít công dân Mỹ gặp lãnh đạo nước này. Ông Kim được cho là fan hâm mộ của Dennis Rodman đội Chicago Bulls những năm 1990. Rodman đã tham gia vào đội bóng rổ này từ năm 1995 đến năm 1998, cùng thời với huyền thoại Michael Jordan.

Rodman cũng có mối quan hệ với ông Trump, người tổ chức chương trình truyền hình thực tế của NBC, “The Apprentice”. Vào năm 2013, ông Trump sa thải Rodman ra khỏi chương trình, sau khi anh viết sai chính tả tên của Melania Trump trên một poster quảng cáo là “Milania”.

Rodman được biết sẽ đến Singapore vào ngày 11/6 và có thể có một số vai trò trong cuộc đàm phán sắp tới, nhưng không rõ vai trò đó có thể là gì, một nguồn tin cho biết.

Rodman, tưởng tượng mình là một đại sứ thể thao tại Triều Tiên, ông nói ông không “muốn lấy tất cả sự tín nhiệm” để đặt nền móng cho hội nghị thượng đỉnh.

“Tôi không muốn ngồi đây và nói, Tôi đã làm điều này. Tôi đã làm điều kia. Không, đó không phải là ý định của tôi”, Rodman nói với TMZ vào tháng Tư. “Và tôi đã luôn yêu cầu lãnh đạo Kim nói chuyện với tôi vì ông muốn người dân Triều Tiên và chính phủ yêu cầu tôi nói chuyện với Tổng thống Donald Trump về những gì họ muốn và cách chúng tôi có thể giải quyết mọi thứ”.

Cuộc họp giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim sẽ được tổ chức tại khách sạn Capella ở Singapore. Đây sẽ là cuộc đối thoại đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Thanh Hiền