Nhiều năm qua, Đài Loan luôn có hành động mạnh mẽ vì nhân quyền, gần đây 99 nhân vật chính trị quan trọng và lãnh tụ về nhân quyền của quốc tế đã được mời đến Đài Loan; cựu Chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Mỹ (USCIRF) là Svetlana khi nhắc đến Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hiện nay đã lên án mạnh mẽ tội ác chống lại loài người: mổ cướp nội tạng.

Bà kêu gọi Đài Loan cần phối hợp với cộng đồng quốc tế chấm dứt tội ác này và ủng hộ đưa hung thủ bức hại là ông Giang Trạch Dân ra pháp luật.

Cựu Chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Mỹ: “ĐCSTQ đang tiếp tục trấn áp Phật giáo Tây Tạng, bắt tù nhân lương tâm, bao gồm những người bảo vệ quyền lợi cho học viên Pháp Luân Công…

Bà Svetlana, cựu Chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Mỹ đã phát biểu tại Diễn đàn Tự do Tôn giáo Châu Á-Thái Bình Dương. (Ảnh: Chụp màn hình/NTDTV)
Bà Svetlana, cựu Chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Mỹ đã phát biểu tại Diễn đàn Tự do Tôn giáo Châu Á-Thái Bình Dương. (Ảnh: Chụp màn hình/NTDTV)

Bà Svetlana, cựu Chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Mỹ đã phát biểu tại Diễn đàn Tự do Tôn giáo châu Á-Thái Bình Dương, bà Annette Lu – cựu Phó Tổng thống Đài Loan cũng tham gia. Bà Svetlana ca ngợi nhân quyền và dân chủ ở Đài Loan cùng việc nỗ lực lên tiếng cho những người bị bức hại ở nước khác. Bà còn nhắc đến tội ác chống loại loài người kinh khủng nhất của ĐCSTQ hiện nay.

Bà Svetlana nói: “Pháp Luân Công là đoàn thể tín ngưỡng bị bức hại nghiêm trọng nhất ở Trung Quốc, nhiều năm qua chúng tôi đã liên tục kêu gọi chính phủ của chúng tôi nỗ lực có hành động ngăn tội ác này, một tội ác vô cùng man rợ mà những người bị hại ban đầu được đưa vào nhà tù, sau đó bị mổ lấy nội tạng, nhiều người không thể tưởng tượng lại có loại tội ác như thế.

Hiện nay toàn Trung Quốc đã có 200 ngàn người dân gửi đơn kiện ông Giang Trạch Dân, trong đó có hơn 100 ngàn người Đài Loan sống trong nước và người của 7 khu vực khác ở châu Á đã dùng tên thật gửi đơn kiện Giang đến Tòa án và Viện Kiểm sát Tối cao Trung Quốc. Bà Svetlana cũng lên tiếng ủng hộ phong trào này. Bà nói: “Tôi cho rằng trách nhiệm của cựu lãnh đạo ĐCSTQ đối với bức hại Pháp Luân Công là một sự thực lịch sử.

Ông Mark Lagon, Chủ tịch Freedom House. (Ảnh: Chụp màn hình/NTDTV)
Ông Mark Lagon, Chủ tịch Freedom House. (Ảnh: Chụp màn hình/NTDTV)

Ông Mark Lagon, Chủ tịch Freedom House cũng phát biểu: “Giang Trạch Dân và giới lãnh đạo trong bộ máy của ông ta cảm thấy bất an đối với các nhóm người theo tín ngưỡng, trong đó có Pháp Luân Công, tôi nghĩ tập đoàn Giang Trạch Dân phải chịu trách nhiệm vì tình trạng trấn áp Pháp Luân Công và những phong trào tự do tinh thần độc lập khác.

Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Mỹ, tổ chức Freedom House, Đại diện Văn phòng Tự do Tôn giáo Quốc tế chính phủ Mỹ đều nhấn mạnh tình trạng bức hại điên cuồng phải dừng lại, thủ phạm phải chịu trách nhiệm bị truy cứu, yêu cầu ĐCSTQ phải thay đổi thái độ.

Theo NTDTV
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: