Bà Grace Mạnh, vợ của cựu giám đốc Interpol Mạnh Hoành Vĩ, đã nộp đơn xin tị nạn ở Pháp vì lo sợ cho tính mạng của mình, theo Reuters.

“Sếp” của Interpol (Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế), trụ sở tại Lyon (Pháp), đã mất tích vào tháng 9/2018, sau khi ông trở về quê nhà Trung Quốc.

Pháp đã mở một cuộc điều tra, và Trung Quốc cho biết ông Mạnh đang bị giữ lại ở Trung Quốc cho một vụ điều tra vì tội nhận hối lộ. 

Ông Mạnh Hoành Vĩ (Meng Hongwei), cựu Thứ trưởng Bộ công an Trung Quốc, đã trở thành chủ tịch của Interpol vào cuối năm 2016, trong bối cảnh Trung Quốc nỗ lực hơn nhằm đảm bảo các vị trí lãnh đạo trong các tổ chức quốc tế.

Không có một tin tức nào từ ông Mạnh kể từ tin nhắn cuối cùng ông gửi cho vợ trên ứng dụng nhắn tin WhatsApp hôm 25/9 nói rằng “đợi điện thoại của tôi”.

Trang web của đài phát thanh Frace Info hôm thứ Sáu (18/1) dẫn lời bà Grace Mạnh nói rằng, trong những tuần gần đây tại Lyon, bà đã bị những người lạ theo dõi, nhận được những cuộc điện thoại đáng ngờ, và những người bí ẩn đã chụp biển số xe ô tô của bà.

“Tôi cần chính phủ Pháp bảo vệ, hỗ trợ và cứu giúp mẹ con chúng tôi. Tôi sợ rằng tôi có thể bị bắt cóc”, bà Grace nói.

Luật sư của bà Grace, Emmanuel Marsigny cho biết với Reuters rằng mới đây bà đã xin tỵ nạn sau khi được cảnh sát bảo vệ sau sự việc chồng bà mất tích. Chính quyền Pháp từ chối bình luận về việc bà Mạnh nộp đơn xin tị nạn tại Pháp. Hiện không rõ chồng bà đang bị giam giữ ở đâu.

Chủ tịch của Interpol được biệt phái từ chính quyền nước họ. Tổ chức Interpol, gồm 192 quốc gia, và thường tập trung vào việc tìm kiếm người mất tích hoặc bị truy nã. Interpol cho biết ông Mạnh đã từ chức và đã bầu ông Kim Jong-yang từ Hàn Quốc lên làm Chủ tịch từ tháng 11.

Chính quyền Pháp từ chối cho biết ý kiến về yêu cầu tị nạn. Hiện chưa rõ ông Mạnh bị giam giữ tại đâu, và tờ Reuters đã không thể liên lạc được với ông.

Trung Quốc đã nói họ bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mọi công dân, bất kể tình huống nào và đã đề nghị tạo điều kiện cho một cuộc gọi điện thoại giữa vợ chồng ông bà Mạnh.

Reuters đã không thể liên lạc được với vợ ông Mạnh để biết thêm chi tiết.

Thục Nhã