Các công tố viên Thụy Điển hôm thứ Hai (9/12) cho biết họ đã đưa ra cáo buộc hình sự đối với cựu đại sứ của nước này tại Trung Quốc do bà có liên quan đến cuộc họp ngoài thẩm quyền ở Stockholm nhằm giải thoát một nhà bất đồng chính kiến ​​có tên Gui Minhai.

Cuộc họp này diễn ra vào tháng 1 năm nay. Angela, con gái ông Gui viết trên blog của mình rằng cô đã được đại sứ Anna Lindstedt mời tới gặp hai doanh nhân không rõ danh tính có thể giúp cô giải thoát người cha đang bị giam cầm ở Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Thụy Điển cho biết cơ quan này và cả Bộ trưởng Ngoại giao đều không được thông báo về cuộc họp đó, mãi cho đến về sau.

Theo Reuters, cơ quan công tố hôm thứ Hai cho biết: “Đại sứ bị nghi ngờ đã hành động vượt ra ngoài thẩm quyền của bà trong một cuộc họp về vấn đề lãnh sự liên quan đến công dân Thụy Điển Gui Minhai, hiện đang bị giam giữ tại Trung Quốc”.

Công tố viên Hans Ihrman cho biết đây là lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại của Thụy Điển mà một nhà ngoại giao bị buộc tội như vậy.  Luật sư của bà Lindstedt cho biết bà bác bỏ cáo buộc này.

Ông Gui, hiện 55 tuổi, là người gốc Trung Quốc, du học ở Thụy Điển vào những năm 1980, sau đó trở thành công dân của quốc gia Bắc Âu này. Ông điều hành hoạt động kinh doanh sách ở Hồng Kông, trong đó có xuất bản những cuốn sách chỉ trích các nhà lãnh đạo Trung Quốc. Ông bị bắt cóc ở Thái Lan vào năm 2015, sau đó xuất hiện trong tình trạng bị giam giữ ở Trung Quốc đại lục.

Sau vụ bắt cóc năm 2015, ông đã được thả ra vào tháng 10 năm 2017, nhưng không có thông tin cụ thể về nơi trú của ông. Đến tháng 1 năm ngoái, con gái ông cho biết ông đã bị các đặc vụ Trung Quốc bắt giữ trên một chuyến tàu ở Bắc Kinh trước sự có mặt của các nhà ngoại giao Thụy Điển.

Chính quyền Trung Quốc sau đó xác nhận họ đã bắt giữ ông một lần nữa. Bắc Kinh tuyên bố ông Gui bị bắt vì nghi ngờ tiết lộ bí mật và thông tin tình báo về Trung Quốc. 

Mối quan hệ giữa Thụy Điển và Trung Quốc đã trở nên lạnh nhạt vì vụ việc của ông Gui, trong đó Stockholm cáo buộc Trung Quốc ngăn chặn Thụy Điển hỗ trợ lãnh sự cho ông, còn Bắc Kinh thì bác bỏ điều này.