Vào thứ Sáu (ngày 29/10), ông Dư Mậu Xuân, cựu Cố vấn Chính sách Trung Quốc của cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã thảo luận về chính sách “chiến lược mơ hồ” của Hoa Kỳ và vai trò của Đài Loan trong việc kiềm chế sự mở rộng của ĐCSTQ. 

Tại Diễn đàn Trung Quốc (China Forum) tổ chức ở Washington, ông Dư Mậu Xuân cho biết, để kiềm chế sự xâm lược của ĐCSTQ, điều quan trọng là phải giúp bảo vệ Đài Loan. Ông nói rằng cách tốt nhất để chống lại sự bành trướng liên tục của ĐCSTQ là bảo vệ nền dân chủ và tự do của Đài Loan.

Ông nói, “Sự căng thẳng trên thế giới ngày nay thực ra rất đơn giản. Về cơ bản nó là phe độc tài và phía tự do, tức là phe độc tài do chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc đại diện, và sau đó là phe tự do”.

Ông tiếp tục, “Đài Loan Dân chủ là rõ ràng là ở bên tự do, vì vậy chúng ta có nghĩa vụ bảo vệ nền dân chủ của Đài Loan. Nếu Đài Loan sụp đổ, tự do sẽ không còn”.

Ông Dư Mậu Xuân cũng tuyên bố rằng Hoa Kỳ phải chủ động gánh vác trách nhiệm của mình, thúc đẩy đồng minh và đồng lòng đấu tranh chống lại chủ nghĩa toàn trị của ĐCSTQ.

Ông kêu gọi, “Sức mạnh này đến từ đâu? Tôi nghĩ chỉ có một nguồn duy nhất, và đó là sự tin tưởng tuyệt đối vào các nhà lãnh đạo Mỹ và người dân Mỹ và vào tính ưu việt của hệ thống Mỹ”.

Nhà tổ chức sự kiện này là “Liên minh các chiến binh sự thật”, một tổ chức do những người Hoa có tầm ảnh hưởng ở nước ngoài thành lập vào năm 2020 nhằm chống lại những tuyên truyền sai trái của Đảng Cộng sản Trung Quốc trên quy mô toàn cầu.