Một đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội về hội nghị thượng đỉnh NATO gần đây cho thấy Tổng thống Pháp Macron cùng một số nhà lãnh đạo khác “nói xấu sau lưng” Tổng thống Mỹ Donald Trump. Cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Newt Gingrich cho đây là biểu hiện của “sự ghen tị” đối với Tổng thống Mỹ.

Tuần trước, Tổng thống Trump đã tới Anh để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO. Ông Trump đã một lần nữa kêu gọi các đối tác trong NATO phân bổ 2% GDP hàng năm cho ngân sách quốc phòng mỗi nước.

Cựu Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ dưới thời tổng thống Clinton, ông Newt Gingrich, nhận định các nhà lãnh đạo Châu Âu như Tổng thống Pháp Macron hay Thủ tướng Đức Merkel đang ghen tị với Tổng thống Trump và đưa ra lý giải cho việc này.

Trước nhất, ông chỉ ra rằng so với Tổng thống Trump, Tổng thống Pháp Macron chỉ nhận được tỷ lệ ủng hộ của người dân Pháp bằng một nửa so với những gì ông Trump nhận được từ người dân Mỹ; điều đó phản ánh thông qua các cuộc biểu tình quy mô lớn chống lại ông Macron trong thời gian qua. Tương tự, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng không khá hơn, khi chính phủ liên hiệp của bà đang tan rã, khiến chiếc ghế thủ tướng của bà bị lung lay dữ dội.

Trên cột bình luận đăng tải hôm 7/12 trên tờ Fox News, ông Gingrich cho rằng nhiều nhà lãnh đạo Châu Âu “ghen ghét” với Tổng thống Trump vì “ba lý do cơ bản”.

Thứ nhất, “hơn bất kỳ tổng thống nào kể từ Ronald Reagan, Tổng thống Trump đại diện cho các giá trị Mỹ và lợi ích của nước Mỹ”. Đó là lý do giải thích tại sao Tổng thống Trump mong muốn nhà lãnh đạo các nước khác bảo vệ lợi ích của đất nước mình. 

Thứ hai, ông Gingrich nhấn mạnh vào sức mạnh của nền kinh tế Mỹ dưới thời Tổng thống Trump, trong khi nền kinh tế Châu Âu đang trong “tình trạng không tốt”. 

Đáng lưu ý, vào tuần trước Bộ Lao động Mỹ đã công bố một báo cáo, cho biết nước Mỹ đã gia tăng thêm 266.000 việc làm trong tháng 11, đưa tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp nhất trong vòng 50 năm qua.

Thứ ba, ông cũng nhấn mạnh mức chi tiêu quốc phòng của Mỹ lớn hơn rất nhiều so với Đức, cường quốc kinh tế lớn nhất Châu Âu và lớn thứ hai trong khối NATO, chỉ sau Mỹ.

“Tất cả mọi người đều nhận ra rằng quân đội Mỹ mạnh hơn phần còn lại của NATO cộng lại. Điều này dẫn đến sự ghen tị hơn là sự tôn trọng”, ông Gingrich đánh giá.

“Ghen tỵ là điều dễ thấy ở các nhà lãnh đạo nước ngoài đối với Tổng thống Trump”, ông Gingrich nhận định.