Trung Quốc đã kết án tử hình cựu Bí thư tỉnh Vân Nam, nhưng hoãn thi hành án hai năm, với tội danh ‘nhận hối lộ với số lượng lớn’. Đây là động thái mới nhất trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cập Bình, theo Reuters đưa tin ngày 9/10.

Ông Bạch Ân Bồi (Bai Enpei), 70 tuổi, đã lạm dụng chức quyền khi làm Bí thư tỉnh Vân Nam trong 10 năm, từ 2001-2011, và trước đó là tỉnh Thanh Hải. Tòa án cho biết, trong giai đoạn này ông Bạch đã thu lợi hơn 247 triệu nhân dân tệ (tương đương 37 triệu USD).

Tòa án tỉnh Hồ Nam tuyên bố: “Số tiền Bạch Ân Bồi nhận hối lộ rất lớn, chi tiết về các tội vi phạm rất nghiêm trọng và tác động xã hội đặc biệt nguy hiểm”, theo Reuters.

Tuy nhiên ông Bạch đã thừa nhận tội danh và bày tỏ sự hối lỗi, cũng như tài sản không hợp pháp được thu hồi toàn bộ nên Tòa án quyết định án tử hình nhưng hoãn thi hành án.

Ông Bạch bị tước các quyền chính trị suốt đời, đồng thời bị tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân.

Theo SCMP, ông Bạch có liên quan đến ông trùm khoáng sản Liu Han ở tỉnh Sơn Đông và nhân vật này lại thân cận với ông Chu Vĩnh Khang, cựu Bộ trưởng Bộ Công an. Liu Han đã bị kết án tử hình vào tháng 5/2014 vì đứng đầu băng nhóm theo kiểu mafia.

Sau khi nắm quyền vào năm 2012, Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cập Bình đã thực thi chiến dịch chống tham nhũng trên quy mô lớn, nhắm đến các quan chức cấp cao trong Đảng, các quan chức quân đội và các doanh nghiệp nhà nước. Đến nay đã có hàng chục quan chức cấp cao bị bắt giam và kết án, trong đó có cựu Bộ trưởng Bộ Công an Chu Vĩnh Khang.

Dương Lương

Xem thêm: