Một vụ hạ bệ mới đây cho thấy Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiến gần hơn tới mục tiêu chấm dứt ảnh hưởng của phe chính trị đối lập.

Người bị loại bỏ có tên Xin Jiping, gần giống với tên của ông Tập Cận Bình (Xi Jinping). Sự sụp đổ của ông Xin mau lẹ và bí mật đến mức các nhà quan sát ít chú ý sẽ dễ dàng bỏ lỡ toàn bộ sự kiện và ý nghĩa to lớn hơn của nó.

Vào tháng 4, cơ quan chống tham nhũng ở Thượng Hải đưa ra một tuyên bố trên mạng, liên quan đến việc điều tra ông Xin, người từng là cán bộ quản lý cấp cao tại 2 công ty đầu tư bất động sản tư nhân.

Ba tháng sau, hãng tin Tân Hoa Xã của nhà nước Trung Quốc, thông báo trong một mẩu tin và một yết thị rằng ông Xin đã bị buộc tội nhận hối lộ và lừa đảo nhà nước. Trường hợp của ông Xin cũng đã được chuyển sang viện kiểm sát để chờ truy tố chính thức. Tuy nhiên, thông báo của Tân Hoa Xã đã không đề cập đến tiểu sử công tác của ông Xin như thông lệ.

Việc ông Xin bị truy tố là “tin tức rất quan trọng” khi xét đến những mối liên hệ chính trị của ông này, theo luật sư nhân quyền Trịnh Ân Sủng (Zheng Enchong) ở Thượng Hải.

Luật sư Trịnh Ân Sủng (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung)
Luật sư Trịnh Ân Sủng (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung)

Khởi đầu, ông Xin là một quan chức cấp cao của chính quyền thành phố Thượng Hải, sau đó chuyển sang hoạt động trong lĩnh vực tư nhân, ông Trịnh cho biết. Việc ông Xin cuối cùng đảm nhận những vị trí lãnh đạo điều hành cấp cao (phó chủ tịch Tập đoàn Bất động sản Thượng Hải và chủ tịch hội đồng quản trị của Công ty TNHH Phát triển Chung Khu Kinh tế và Phát triển Công nghệ Hồng Kiều Thượng Hải) đã cho thấy rằng ông Xin “ngay từ đầu đã là một người bạn đáng tin cậy của ‘Băng nhóm Thượng Hải’”.

Băng nhóm Thượng Hải là cụm từ ám chỉ một phe chính trị khét tiếng, được dẫn dắt bởi cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân.

“Ông Xin Jiping đã từng kiểm soát nguồn tài nguyên đất đai ở Thượng Hải”, ông Trịnh cho biết. “Điều đó có nghĩa là ông Xin đã làm việc với ông Giang Miên Khang, và có thể được coi là phụ tá của ông Khang.”

Ông Giang Miên Khang, con trai của ông Giang Trạch Dân, đã từng là thanh tra của Ủy ban Xây dựng và Quản trị Thành phố Thượng Hải, một vị trí được định nghĩa không rõ ràng, cho phép ông Giang Miên Khang giám sát việc sử dụng đất, phá dỡ, lập quy hoạch và xây dựng ở Thượng Hải – một địa bàn đầu tư có lợi nhuận cao.

Tuy nhiên, gia đình họ Giang đã đang mất dần ảnh hưởng trong những năm gần đây.

Vào tháng 12 năm 2015, ông Giang Miên Khang đã bị miễn nhiệm chức vụ Thanh tra, trở thành Viện trưởng Học viện Phát triển Giao thông và Xây dựng Nông thôn và Đô thị Thượng Hải.

Vào đầu tháng 4, Tạp chí Kinh tế Hồng Kông đăng tin ông Giang Miên Khang đã lặng lẽ từ bỏ chức vụ gần đây nhất của mình, và hiện đang nghỉ hưu. Giờ đây, ông Xin Jiping, một đồng minh của ông Khang, đã chính thức bị điều tra tham nhũng, chỉ vài ngày sau khi xuất hiện bài báo trên.

Luật sư Trịnh Ân Sủng tin rằng việc ông Xin bị truy tố cho thấy “rất rõ ràng” rằng ông Giang Miên Khang đang gặp rắc rối, và ông Tập Cận Bình đang “từng bước tiến đến phe phái của ông Giang Trạch Dân.”

Phe cánh của ông Giang Trạch Dân kiểm soát toàn bộ Trung Quốc trong những năm nhiệm kỳ của ông ta (1989-2002), và sau đó tiếp tục gây ảnh hưởng từ hậu trường dưới thời của người kế nhiệm – ông Hồ Cẩm Đào (2003-2012). Nhiều thành viên phe phái của ông Giang đã trở nên giàu có nhờ tham nhũng, hưởng lợi và thăng tiến vì tuân thủ các chính sách mà ông Giang khởi xướng, trong đó có cuộc đàn áp đối với các học viên Pháp Luân Công, một môn khí công có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Ngay sau khi nhậm chức, ông Tập Cận Bình đã tìm cách đánh bật phe phái ông Giang, và củng cố sự kiểm soát của mình đối với chính quyền Trung Quốc, thông qua một chiến dịch chống tham nhũng. Mặc dù nhiều thành viên cao cấp của phe Giang và các đồng minh của họ đã bị thanh trừng, nhưng phe Giang vẫn tỏ ra có ảnh hưởng trong các bộ máy chính quyền quan trọng, như ngành tuyên truyền và an ninh nội địa. Với ảnh hưởng ngầm từ phe Giang, lãnh đạo Tập Cận Bình dường như không nhất quán và kiên định trong việc thực hiện các chính sách theo định hướng cải cách.

Luật sư Trịnh Ân Sủng tiên đoán trước về việc bắt giữ 2 con trai của ông Giang Trạch Dân là Giang Miên Khang và Giang Miên Hằng. “Ông Tập Cận Bình đã tước bỏ những chức vụ chính thức của các con trai ông Giang, đã đóng băng tài sản của họ và bây giờ dường như đang làm mất uy tín của họ”, ông Trịnh nói. “Về cách xử lý ông Giang Trạch Dân, ông Tập vẫn cần phải tìm ra một giải pháp ‘lịch thiệp và có trật tự’.”

Ông Trịnh tin rằng việc hạ bệ cuối cùng đối với ông Giang đã bắt đầu. Theo ông Trịnh, ông Hồ Cẩm Đào đã đề xuất trong một cuộc họp nội bộ cấp cao vào tháng 4 rằng những học thuyết chính trị-xã hội của ông và ông Giang cần phải được loại bỏ khỏi hiến pháp Trung Quốc.

“Nếu điều đó xảy ra, thì ông Giang Trạch Dân sẽ chết thực sự từ bên trong Đảng Cộng sản Trung Quốc”, ông Trịnh nói.

Larry Ong, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Phạm Duy tổng hợp

Xem thêm: