Cuộc giải cứu đội bóng Thái Lan sẽ tiếp tục trong sáng nay (9/7), các xe bồn tăng cường dưỡng khí đang tới hiện trường. Đã có 4 cậu bé được đưa ra ngoài và tới bệnh viện tại Chiang Rai.

Các hoạt động giải cứu 12 cậu bé và huấn luyện viên bị mắc kẹt trong hang Tham Luang Thái Lan đang diễn ra “thuận lợi”, người chỉ huy hoạt động giải cứu nói. 

Những người cứu hộ cho biết 4 cậu bé đã được đưa lên trên mặt đất và cho đến nay sức khoẻ tốt, theo BBC.

Nhiệm vụ đã bị tạm dừng ít nhất trong 10 giờ vì các bình dưỡng khí cần được thay thế. Lực lượng cứu hộ đã quyết định hành động nhanh hơn so với dự kiến bởi lo ngại nước dâng cao với dự báo mưa lớn.

Giai đoạn cứu hộ tiếp theo sẽ diễn ra vào sáng nay, thứ Hai, sau khi “tất cả các xe bồn không khí và các hệ thống đang trên đường tới”, Tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osottanakorn cho biết.

Ông xác nhận lại thông tin là có 4 bé trai đã được giải cứu, không phải 6 như tin tức trước đó.

Những người thợ lặn đã hướng dẫn những cậu bé xuyên qua bóng tối và những lối đi ngập nước hướng về cửa hang Tham Luang. Họ cho biết đoạn cuối hành trình đã có thể đi bộ.

Phần khó khăn nhất là một khoảng giữa tại khu vực có tên là “T-Junction”, là điểm quá hẹp mà các thợ lặn phải tháo bình dưỡng khí để có thể chui qua.

Khi đến Khoang số 3, đây là khu vực trụ sở chỉ huy cuộc giải cứu, những cậu bé sẽ được dừng nghỉ ngơi tại đây trước khi được đưa ra ngoài và tới bệnh viện tại Chiang Rai.

Mỗi cậu bé được đeo mặt nạ dưỡng khí, được hộ tống bởi 2 thợ lặn. Một người thợ lặn phía trước sẽ cầm bình dưỡng khí dành cho cậu bé và bám theo sợi dây cáp ra ngoài. Môt người phía sau hộ tống. (Ảnh: BBC)

Tất cả các nhóm và thành viên gia đình của tất cả những người kẹt trong hang đều đồng ý rằng họ nên được di chuyển càng sớm càng tốt, theo ông Narongsak.

Xe cứu thương rời khỏi khu vực hang Tham Luang đưa những cậu bé đầu tiên ra ngoài tới bệnh viện (Ảnh: AFP)

An Hoà