Cuba sẽ sửa đổi Hiến pháp để mở cửa hơn nữa nền kinh tế, nhưng sẽ không thay đổi “bản chất bất di bất dịch của Chủ nghĩa Xã hội”.

Ngày 2/6, Quốc hội Cuba đề cử cựu Chủ tịch Raul Castro làm Chủ tịch Ủy ban chuyên trách sửa đổi Hiến pháp. Dự kiến, Hiến pháp mới của Cuba sẽ có nhiều thay đổi trong các đạo luật về kinh tế và xã hội.

Hiến pháp hiện hành của Cuba được lập năm 1976, trong thời gian Chiến tranh Lạnh và đã được sửa đổi 3 lần cho tới nay. Hiến pháp quy định đất nước Cuba được đặt dưới sự dẫn dắt của Đảng Cộng sản Cuba, điều theo ông Castro sẽ không thay đổi khi Hiến pháp được viết lại.

Cuba sửa đổi Hiến pháp mở đường cải cách kinh tế
Cựu chủ tịch Raul Castro sẽ là Chủ tịch Ủy ban cải cách Hiến pháp Cuba. (Ảnh: AFP)

“Như tôi đã khẳng định khi tiếp quản Hội đồng Nhà nước ngày 19/4, Bí thư thứ nhất Raul Castro Ruz vẫn sẽ là người đứng đầu những quyết định quan trọng trong hiện tại và tương lai của đất nước. Vì vậy, Hội đồng Nhà nước đề nghị ông đứng đầu Ủy ban (sửa đổi Hiến pháp) này”, Chủ tịch Diaz-Canel phát biểu trong cuộc họp Quốc hội bất thường ngày 2/6.

Cuba sửa đổi Hiến pháp mở đường cải cách kinh tế
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel. (Ảnh: Reuters)

Ông Raul Castro sẽ là Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba tới năm 2021.

Quốc hội Cuba đã thông qua đề xuất của Hội đồng Nhà nước, theo đó Ủy ban cải cách Hiến pháp sẽ gồm 33 thành viên bao gồm Bí thư thứ hai Đảng Cộng sản Cuba Jose Ramon Machado Ventura. Ông Diaz-Canel sẽ là Phó chủ tịch Ủy ban.

Hiến pháp mới có thể sẽ bao gồm các quy định giới hạn độ tuổi và số nhiệm kỳ áp dụng với các quan chức lãnh đạo và những sửa đổi để bắt kịp sự thay đổi trong xã hội như sự thừa nhận của luật pháp với cộng đồng người đồng tính. Trước đó, luật pháp Cuba chỉ thừa nhận hôn nhân giữa một người đàn ông với một người phụ nữ.

Ông Castro lần đầu tiên đề cập đến nhu cầu bức thiết phải có một Hiến pháp mới vào năm 2011 sau một loạt cải cách, mở cửa kinh tế cho đầu tư nước ngoài và cho phép phát triển kinh tế tư nhân.

Một vài điều khoản trong Hiến pháp hiện hành như cấm người dân Cuba “tạo ra thu nhập bằng việc bóc lột người khác”, đã trở nên lỗi thời, thậm chí xung đột với những cải cách trên.

Ông Julio Perez, một nhà phân tích chính trị, cho hay: “Cuba phải thực hiện những sự thay đổi Hiến pháp sâu rộng trong đó đảm bảo quyền sở hữu tài sản cá nhân, tự kinh doanh và hợp tác như là một phần của nền kinh tế”.

Sau khi đưa ra bản đề xuất sửa đổi, Hiến pháp mới sẽ được đưa ra thảo luận tại Quốc hội và sau đó lấy ý kiến người dân.

Cuba mới đây đã công bố báo cáo chương trình thí điểm cải cách bộ máy chính quyền địa phương tại 2 tỉnh Artemisa và Mayabeque, nhằm mục đích quản lý kinh tế nhà nước hiệu quả hơn.

Cuba dự định sẽ nhân rộng mô hình này trên cả nước, theo đó sẽ bổ sung vị trí Phó chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh.

Theo quy định cũ, chủ tịch tỉnh chịu trách nhiệm trên một số dịch vụ công như nhà ở, phúc lợi xã hội, thu gom rác, thuế và một số lĩnh vực kinh tế.

Theo quy định mới được đưa vào thử nghiệm từ đầu năm nay, phó chủ tịch tỉnh sẽ chịu trách nhiệm mảng kinh tế.

Thu Hương