Havana đã cáo buộc Washington kích động di cư bất hợp pháp bằng cách giúp người Cuba xin tị nạn ở Mỹ tương đối dễ dàng.

Reuters đưa tin, vào tuần trước, một nhóm người Cuba đã liều mạng để đến Mỹ bằng thuyền và con thuyền đã bị lật gần Bahamas, khiến một số người trôi nổi trên mặt nước hơn 14 giờ.

Tàu của Lực lượng Phòng vệ Hoàng gia Bahamas đã cứu được 12 người và vớt được một thi thể, nhưng một số người khác vẫn chưa được tìm thấy, bao gồm phụ nữ và trẻ em, Bộ Ngoại giao Cuba cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ Năm (11/3).

Hàng nghìn người Cuba đã từng cố gắng di cư đến Hoa Kỳ bằng thuyền mỗi năm, cho đến khi cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vào năm 2017 chấm dứt biện pháp cấp quyền cư trú tự động cho những người Cuba đến đất Hoa Kỳ, mặc dù ông cũng đưa ra một số ngoại lệ khác đối với các quy tắc di cư thông thường.

Kể từ đó, con số đã giảm xuống nhưng vẫn dao động quanh mức vài trăm người mỗi năm.

Cảnh sát biển Hoa Kỳ đã chặn 87 người gốc Cuba ở Caribbean trong 6 tháng đầu tiên của năm tài chính 2021 bắt đầu vào ngày 1/10. Đó là mức tăng đáng kể so với 49 người đã đăng ký trong năm tài chính 2020.

Theo đạo luật năm 1966 của Mỹ, so với người di cư từ nơi khác, người Cuba dễ dàng hơn trong việc được chấp thuận “tị nạn chính trị” và cấp thẻ xanh cho thường trú nhân.

Từ Khóa: