Sau 4 lần thực hiện không thành công, cuối cùng, ông Hạ Bác Du (69 tuổi), người Trung Quốc, tuy bị cụt hai chân, nhưng đã chinh phục được “nóc nhà của thế giới” vào hôm 14/5.  

Hơn 40 năm trước, ông Hạ mất cả hai chân do bị tê cóng trong khi cố gắng leo tới đỉnh Everest. Tuy nhiên, thất bại đó không thể ngăn cản mục tiêu chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới của ông.

Những nỗ lực của ông Hạ đã được đền đáp vào hôm thứ Hai vừa qua. Ông đã đứng trên “nóc nhà của thế giới”, với độ cao gần 9.000 mét so với mực nước biển.

Thực tế, người đàn ông này từng nản lòng và định từ bỏ mục tiêu của mình vào năm ngoái. Lý do không phải vì ông không còn đủ sức khỏe và ý chí mà vì chính phủ Nepal đã ban hành lệnh cấm người cụt cả 2 chân leo lên đỉnh Everest.

Tuy nhiên, vào tháng 3, tòa án hàng đầu của Nepal đã bãi bỏ lệnh cấm này, vì cho rằng nó thể hiện sự phân biệt đối xử đối với người khuyết tật. Sau đó một thời gian ngắn, ông Hạ Bác Du đã cầm giấy phép và quay lại Nepal.

Chia sẻ với AFP, ông Hạ cho biết: “Chinh phục đỉnh Everest là mơ ước của tôi. Tôi phải thực hiện nó. Nó cũng là một thử thách cá nhân, một thử thách của số phận”.

Lần đầu tiên, ông Hạ leo núi Everest vào năm 1975, với tư cách là thành viên đoàn Trung Quốc. Nhưng, thật không may, khi chỉ còn cách đỉnh núi 250 mét, họ đã bị cản trở vì thời tiết xấu.

Đoàn leo núi đã phải ở lại đó trong 2 ngày 3 đêm trước khi quay trở lại chân núi. Trong thời gian đi xuống, ông Hạ đã đưa túi ngủ của mình cho các thành viên khác. Quyết định này đã khiến cho ông phải cắt bỏ cả hai bàn chân của mình vì bị tê cóng nặng.

Năm 1996, ông Hạ lại bị chẩn đoán mắc bệnh U lympho và phải bỏ đi cả hai cẳng chân.

Nhưng, điều đó không thể ngăn cản người đàn ông này theo đuổi giấc mơ. Khoảng 20 năm sau khi mất cả 2 chân, ông Hạ bắt đầu tập luyện để chinh phục đỉnh Everest.

Năm 2014 và 2015, ông Hạ tiếp tục đến ngọn núi này nhưng việc leo núi đều bị gián đoạn do tuyết lở và động đất. Năm 2016, cũng vì lý do thời tiết mà ông chưa hoàn thành được mục tiêu của mình.

Ông Hạ cho biết, nếu chỉ có một mình thì ông sẽ tiếp tục leo lên đến đỉnh Everest mà không cần để ý tới hậu quả. Nhưng, khi nhìn thấy 5 người Sherpa quay lại nhìn và họ đều có gia đình, thì ông quyết định quay lại.

Sự may mắn đã đến với người đàn ông đã gần 70 tuổi này. Nhân lúc thời tiết tốt, đội leo núi của ông đã lên tới được đỉnh núi. Do đó, ông Hạ đã chính thức trở thành người già nhất và là người bị cụt cả 2 chân thứ hai trên thế giới chinh phục thành công “nóc nhà thế giới”.

Huyền Trang