Gần đây lan truyền video một cụ già người Trung Quốc mắng tiểu phấn hồng (tức những người trẻ theo chủ nghĩa yêu nước cực đoan Trung Quốc) trong phần chat trò chuyện nhóm, trưởng lão tức giận nói rằng người Mỹ không chiếm lấy một tấc đất của Trung Quốc, nhưng những kẻ chiếm lãnh thổ, cướp gia viên và giết đồng bào thì được gọi là cha của họ. “Ai đã khiến người Trung Quốc không thể đến trường, không thể khám bệnh, không thể hỗ trợ người già? Là người Mỹ chăng?”

Vào ngày 9 tháng 3, tài khoản Twitter “Lý Tuyển” (Li Jun) đã tweet: “Đây là một đoạn mắng mỏ dài. Tôi đã nghe nó từ đầu đến cuối, sau đó nghe lại. Tiếng chửi thực sự đẳng cấp và tôi cảm thấy thoải mái! Nó khiến người khác cũng muốn mắng theo”. Video cho thấy 1 nhóm tiểu phấn hồng đang mắng chửi nước Mỹ và 1 trưởng lão đã đặt câu hỏi, “300 năm qua ai là kẻ đã xâm chiếm hơn 400 triệu lãnh thổ Trung Quốc? Người Mỹ có lấy đi một tấc đất nào không? Các bạn có thể trả lời được không? Kẻ xâm phạm lãnh thổ và giết người Trung Quốc, các bạn cho rằng họ là cha mình sao? Các bạn đúng là phẩm chất hèn hạ!”

“Chiếm đoạt lãnh thổ, chiếm đoạt gia viên, giết hại đồng bào, các bạn cho rằng hắn là cha, còn ủng hộ hắn. Xin lỗi, đầu óc của các bạn đầy cặn bã hay sao? ” Trưởng lão cả giận nói, dĩ nhiên lực lượng đồng minh tám cường quốc có Mỹ, “Bạn có biết khoản bồi thường Canh Tý là gì không?”

Trưởng lão nói: “Người Mỹ đền hết số tiền, không mang về Hoa Kỳ dù chỉ một hai lượng bạc”. Hoa Kỳ xây trường đại học và bệnh viện để cho người Trung Quốc sang Hoa Kỳ học, Hoa Kỳ cảm thấy người Trung Quốc thiếu văn minh. Có văn minh, có kiến ​​​​thức rồi, triều đại nhà Thanh sẽ thay đổi! Người đầu tiên không lấy đi một xu từ Trung Quốc là Hoa Kỳ! Bạn ở đây để ghét Hoa Kỳ và Nhật Bản, Bạn là gì vậy? Bạn có hiểu lịch sử không? Đi xem đền bù Canh Tý đi! Đi xem ai đã xây dựng Đại học Thanh Hoa đi, đi xem họ đã xây bao nhiêu bệnh viện đi!”

Vị cao niên nói rằng Hoa Kỳ đã dành toàn bộ số tiền bồi thường chiến tranh cho người Trung Quốc và không lấy đi một xu, động thái của Hoa Kỳ đã ảnh hưởng đến Anh và Pháp, sau đó Anh và Pháp cũng cho phép người Trung Quốc du học. Cụ già nói: “Người Mỹ là tiên phong, người Mỹ không lấy tiền bồi thường để đánh người Trung Quốc. Bệnh viện Liên minh và Đại học Thanh Hoa đều do người Mỹ xây dựng. Tại sao các bạn vẫn mắng chửi người Mỹ? Trả lời tôi đi!”

Nói về chiến tranh chống Nhật Bản của Trung Quốc, cụ già hỏi: “Không có Mỹ, Trung Quốc có thể đánh bại Nhật Bản không?” Cụ nói rằng chỉ riêng để chuyển hàng tiếp tế cho Trung Quốc theo ‘tuyến Hump- đường tiếp viện qua đỉnh núi cao”, Mỹ đã phải rơi hơn 3.000 máy bay và 2000 đến 3.000 người phi công tử nạn, “các bạn có biết lịch sử không?”

“Những người như các bạn thậm chí không xứng đáng được sống!” Người đàn ông gầm lên, “Ai đã khiến người Trung Quốc không thể đi học? Ai đang khiến người Trung Quốc không thể gặp bác sĩ? Ai đang khiến người Trung Quốc không thể đi khám bệnh? Người Mỹ chăng?” Người đàn ông lớn tuổi tức giận nói, nếu các bạn tiếp tục phun ra những lời như vậy thì sẽ phải rời nhóm, “Chân lý và tà ác không thể hòa hợp, tuyệt đối không dung! Các bạn đều là những kẻ không có đầu óc!”

Vị trưởng lão nói: “Sống ở Trung Quốc cả đời, nói cho tôi biết mảnh đất nào là của bạn? Bạn trả tiền thuê nhà chưa? Bạn trả hết nợ chưa? Các bạn còn ở đây mà phun ra đống cặn bã này! Các bạn thậm chí còn không phải là một con người, mà là một tên khốn!” Trưởng lão giận dữ nói, “Là công dân của đất nước này, bạn phải mua một ngôi nhà với giá cao, và quyền sử dụng nó chỉ có 70 năm, sau khi xây dựng và bàn giao 20 đến 30 năm nó sẽ hư hỏng. Bạn kêu gào cho giai cấp thống trị, bạn vẫn không thể được cứu!”

Đoạn video lan truyền rộng rãi, nhiều cư dân mạng nói “rất vui” sau khi nghe nó

Cư dân mạng sôi nổi bình luận rằng: “Trưởng lão sắp làm nổ tung diễn đàn rồi”, “Chửi thật hay. Nhưng lũ cặn bã đó không hiểu thì làm sao mà tỉnh ra được”. Người khác nói: “Êm tai dễ nghe, rung động đến tâm can”; “Chửi mãi không tỉnh ra, họ chỉ biết nhìn nhận xét của đồng nghiệp cùng đơn vị, nhìn vào mắt lãnh đạo để quyết định”. “Muốn làm việc lâu dài thì trước hết phải chống Mỹ. Đây là đồng thuận của chế độ độc tài”

Những người khác nói: “ĐCSTQ chỉ có lợi ích trong mắt nó, vỗ béo cho nó, rồi nó sẽ cắn trở lại bạn”; “Vô ơn bạc nghĩa, lấy oán báo ân, nhận giặc làm cha, mặt cười tấn công, nắm đấm xu nịnh đã ăn sâu vào xương tủy của người Trung Quốc”; “Tôi hy vọng mọi người sẽ đăng lại nhiều hơn và hy vọng rằng lời mắng mỏ này có thể đánh thức nhân tính và nhận thức cơ bản của người dân Trung Quốc.”

“Lão tiên sinh này có lẽ đã trải qua đủ loại kiếp nạn ở thế hệ sau 49 ở Trung Quốc. Sự kiểm soát tâm trí đã biến con người thành máy móc, không còn nhân tính.  Người thức tỉnh thì bị tiêu diệt thân thể, những người còn lại thì như động vật, trước cường quyền thì cầu xin van lạy, trước chính quyền tà ác thì quỳ gối, với đồng loại thì gian trá, với kẻ yếu thì hung tàn, và đối với sự văn minh thì coi thường!”

Về tuyến Hump, theo tư liệu của Wikipedia, vào ngày 8 tháng 12 năm 1941, sau khi chiến tranh Thái Bình Dương bùng nổ, Hoa Kỳ tham chiến chống Nhật. Chiến tranh chống Nhật Bản của Trung Quốc vào tháng 5 năm 1942, quân đội Nhật Bản đã cắt đứt Con đường Miến Điện, tuyến liên lạc trên bộ cuối cùng của Trung Quốc với thế giới bên ngoài trong chiến tranh. Trung Quốc và Hoa Kỳ buộc phải mở một đường hàng không giữa Assam ở đông bắc Ấn Độ qua các đỉnh núi của dãy Himalaya và Côn Minh, Vân Nam, Trung Quốc, tên tiếng Anh là “The Hump”.

Về khoản bồi thường Canh Tý, theo Wikipedia, còn được gọi là Canh Tý bồi khoản, đề cập đến thỏa thuận được ký kết bởi chính phủ đế quốc nhà Thanh vào ngày 7 tháng 9 năm 1901 và 11 quốc gia khác liên quan đến sự cố Canh Tý. Khoản bồi thường được quy định trong “Hiệp ước Tân Sửu”. Sự kiện Canh Tý năm 1900 đã khiến Lực lượng Đồng minh tám thế lực gửi quân đến nhà Thanh, vì vậy nó được gọi là Bồi thường Canh Tý, tổng cộng 450 triệu lượng (tiền thời nhà Thanh, tương đương 333 triệu đô la Mỹ vào thời đó).