Một tuyên bố dường như vô hại – dự án phát triển một hòn đảo lớn ở vùng danh lam thắng cảnh Viễn Đông với sự hợp tác của hai nước láng giềng Nga và Trung Quốc – đã khiến cư dân mạng Trung Quốc phẫn nộ.

Trong một cuộc họp không chính thức với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Phó Thủ tướng Nga và Phái viên Toàn quyền của Tổng thống tại Quận Liên bang Viễn Đông Yury Trutnev, nói rằng sự chuẩn bị này là để phát triển hòn đảo Bolshoi Ussuriysky, với sự hợp tác của Trung Quốc, theo bản ghi lại lời nói được công bố bởi Văn phòng Tổng thống Nga vào ngày 19/1.

Ông Trutnev tuyên bố rằng bất kỳ cá nhân nào muốn chuyển đến sống trên đảo, cũng như các cư dân hiện tại sẽ nhận đượcmột khuyến khích dưới hình thức một héc-ta đất miễn phí.

Tờ báo nhà nước của Trung Quốc, Cankao Xiaoxi (Tin tức Tham khảo), thuộc sở hữu của Tân Hoa Xã, đã đưa tin về kế hoạch phát triển này, cho biết một khu nghỉ mát quốc tế sẽ được xây dựng trên đảo, và một chương trình cấp giấy thông hành (visa) cũng được thực hiện như một phần của kế hoạch phát triển, theo tin đăng ngày 20/1.

Nhưng điều mà Tân Hoa Xã không đề cập tới là đáng lý ra Trung Quốc phải có toàn quyền đối với dự án phát triển hòn đảo này.

Nga đã trả lại một nửa hòn đảo Bolshoi Ussuriysky, còn được gọi là đảo Heixiazi (Hắc Hạt Tử) cho Trung Quốc vào năm 2008 sau khi từ chối trả lại hòn đảo này vào năm 1929 sau khi ký kết Hiệp ước Khabarovsk, tại thời điểm kết thúc một cuộc xung đột giữa Liên bang Xô-viết và Trung Quốc.

Nửa kia của hòn đảo, với diện tích khoảng 994.000 dặm vuông, được nhượng lại cho Nga sau khi cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Giang Trạch Dân ký kết “Hiệp định Mô tả giữa Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Chính phủ Liên bang Nga về hai phần, Đông và Tây, của biên giới Trung-Nga”.

Hiệp định này xác định lại vĩnh viễn biên giới giữa Nga và Trung Quốc, và Trung Quốc đã vĩnh viễn mất một vùng lãnh thổ rộng lớn vốn ban đầu thuộc về nước này.

Sự nhượng bộ lãnh thổ này là kết quả của việc Trung Quốc muốn mềm dẻo trong các vấn đề quốc tế, vì Trung Quốc vốn phụ thuộc nặng nề vào dầu thô, khí đốt và khí tài quân sự từ Nga.

Trên diễn đàn trực tuyến phổ biến Kdnet, các cư dân mạng Trung Quốc đã phản ứng phẫn nộ với đề xuất phát triển của Nga.

“Đầu tiên chúng ta hãy xây dựng một tấm bia mộ và viết lên đó những từ sau: hãy trả lại đất cho chúng tôi”, một cư dân mạng có tên “Zhang-Duan-Ju” nói.

“Haha, người Trung Quốc dạo chơi trên chính mảnh đất đã bị đoạt lấy từ tay của mình”, một cư dân mạng với bút danh “I am Ji Ting” nói châm biếm.

Frank Fang, Epoch Times

Tâm Minh biên dịch Anh-Việt, Phan A biên tập