Trên mạng gần đây xôn xao giả thuyết 5G làm trầm trọng hóa Covid-19, thậm chí 5G là tác nhân đằng sau đại dịch toàn cầu. Liệu có tồn tại bất kỳ bằng chứng nào đằng sau giả thuyết này? Và liệu có tồn tại mối liên hệ nào đó giữa Covid-19 với công nghệ 5G?

Tác  giả Chris Ford đã có bài bình luận về vấn đề này trên The BL hôm 4/2. Dưới đây là nguyên văn bài bình luận:

Một nhà sinh vật học tên Paul Doyon nghĩ như vậy. Lúc đầu ông nhận thấy những ảnh hưởng của các tháp di động, khi ông bị bệnh và nhận ra rằng việc này có liên hệ đến việc sống gần một vài cột tháp 5G.

Doyon đã sống ở Trung Quốc trong 18 tháng qua và đã trở thành một chuyên gia hiểu khá rõ về ảnh hưởng của bức xạ điện từ (electromagnetic radiation – EMR).

“Hiện tại, với 10.000 cột ăng ten 5G được lắp đặt gần đây phủ đầy thành phố, Vũ Hán có lẽ là một trong những thành phố bị ô nhiễm sóng điện từ 5G nhiều nhất trên hành tinh”, ông Doyon nói với The BL. Mô hình 5g triển khai tại Vũ Hán giống như đắp lên một tấm chăn điện từ. Bên cạnh đó, Iran, các tàu du lịch và Ý cũng là một trong những nơi khác được triển khai 5G.

Doyon tuyên bố, “trên thực tế, tỷ lệ tử vong cao nhất bên ngoài Trung Quốc là ở những nơi đã triển khai công nghệ 5G, ví như Hàn Quốc và Ý. Iran, nơi rất có thể đang thử nghiệm bí mật công nghệ 5G, hiện ghi nhận 47.593 trường hợp nhiễm bệnh với 3.036 ca tử vong. Trên thực tế, tại Iran, một dự án hợp tác giữa hai tập đoàn viễn thông Irancell và Ericsson, đã bắt đầu thử nghiệm công nghệ này vào tháng 9/2017”, ông Doyon nói.

Tháp viễn thông 5G (ảnh minh họa từ 3D Boscorelli/Shutterstock).

Nhiều người đã cố gắng cảnh báo về mối nguy hiểm của công nghệ 5G trước đây, tuy nhiên đa số không đưa ra bằng chứng khoa học, nên đã bị gán cho biệt danh những người theo thuyết âm mưu. Tuy nhiên, thực ra có rất nhiều bằng chứng khoa học ngoài kia có thể giúp củng cố các tuyên bố của họ.

Năm 2012, một nhóm các nhà khoa học đã công bố bản Báo cáo BioInitiative, với 29 tác giả từ 10 quốc gia, 10 người có bằng y khoa, 21 người có bằng tiến sĩ và ba người có bằng thạc sĩ khoa học tự nhiên, thạc sĩ nghệ thuật hoặc thạc sĩ y tế công cộng. Trong số các tác giả có ba cựu chủ tịch hiệp hội điện từ sinh học (Bioelectromagnetics Society), và năm thành viên chính thức của Hiệp hội điện từ sinh học.

Bản báo cáo BioInitiative cảnh báo:

“Bằng chứng về rủi ro đối với sức khỏe từ các trường điện từ và công nghệ không dây (bức xạ tần số vô tuyến) đã gia tăng đáng kể từ năm 2007. Báo cáo đánh giá dựa trên hơn 1.800 nghiên cứu khoa học mới. … Các vấn đề về sức khỏe bao gồm tổn hại đến DNA và gen, ảnh hưởng trí nhớ, học tập, hành vi, khả năng tập trung, gián đoạn giấc ngủ, ung thư và các bệnh về thần kinh như Alzheimer. Việc thiết lập các tiêu chuẩn an toàn bổ sung là rất cần thiết để bảo vệ trước EMF (trường điện từ) và phơi nhiễm sóng không dây vốn đang hiện hữu ở mọi góc cạnh trong cuộc sống”. Xem thêm các bằng chứng ở đây.

Đã có nhiều cảnh báo từ các nhà khoa học, bác sĩ, nhà nghiên cứu … trong bốn thập kỷ qua về sự nguy hiểm của bức xạ không dây và trường điện từ đối với con người và các sinh vật khác.

Doyon nhắc nhở chúng ta về nhiều trường hợp như vậy. Lấy ví dụ, vào năm 1977, phóng viên Paul Brodeur đã xuất bản một cuốn sách có tên là “Hạ gục nước Mỹ (The Zapping of America)”; năm 1985, cố bác sĩ Robert O. Becker (hai lần được đề cử giải thưởng Nobel y học) đã viết quyển “Cơ thể điện (The Body Electric)”, và sau đó xuất bản cuốn “Dòng điện chéo: Những hiểm họa của điện hóa dân số, và niềm hy vọng nhân điện (Cross Currents: The Perils of Electropollution, The Promise of Electromedicine)”, năm 1990; hay B. Blake Levitt, tác giả và nhà nghiên cứu đã xuất bản cuốn “Trường điện từ: Cẩm nang người tiêu dùng về các vấn đề và cách bảo vệ chính chúng ta (Electromagnetic Fields: A Consumer’s Guide to the Issues and How to Protect Ourselves)” vào năm 1995 (và một lần tái bản kế tiếp vào năm 2007).

Ngoài ra có rất nhiều các báo cáo khác như vậy. Bác sĩ Martin Pall, Tiến sĩ, và giáo sư Hóa sinh và Khoa học y tế cơ bản tại Đại học bang Washington mới đây cho biết

“Việc thiết lập hàng chục triệu ăng ten 5G mà không có bất kỳ một thử nghiệm sinh học nào về độ an toàn là ý tưởng ngu ngốc nhất bất cứ ai có thể nghĩ ra trong lịch sử thế giới”.

Bản kiến nghị của các nhà khoa học quốc tế về sóng điện từ (International EMF Scientist Appeal), được đệ trình lên Giám đốc điều hành Chương trình môi trường của Liên hợp quốc (UNEP) Inger Andersen, yêu cầu UNEP đánh giá lại các tác động sinh học tiềm tàng của các công nghệ mạng viễn thông 4G và 5G đối với thực vật, động vật và con người.

Bản kiến nghị có chữ ký từ 248 nhà khoa học đến từ 42 quốc gia. Các nhà khoa học này từng công bố các nghiên cứu bình duyệt về tác động sinh học hoặc sức khỏe của trường điện từ không ion hóa, một bộ phận của phổ điện từ trường (EMF) bao gồm các trường tần số cực thấp (ELF) phát ra từ các thiết bị điện; và bức xạ tần số vô tuyến (RFR), được sử dụng cho thông tin liên lạc không dây.

Trong một đoạn video ghi hình tại Hội nghị Thượng đỉnh về Sức khỏe và Nhân quyền ở Tucson, bang Arizona, ngày 12/3/2020, bác sĩ đồng thời là nhà nhân chủng học Thomas Cowan cho biết mỗi khi một công nghệ điện thế hệ mới được triển khai, chúng ta đều ghi nhận một đại dịch.

“Một cơn sốc sinh học đã xảy ra vì cơ thể chúng ta không biết phải phản ứng ra sao trước tình huống mới đầy căng thẳng. Nhiều người chết, còn những người sống sót, thì mang một cơ thể sinh học bị kích thích”, thì ông Cowan nói.

Công nghệ 5G xuất hiện chưa đủ lâu để có thể bị quy kết cho cuộc khủng hoảng sức khỏe đang xảy ra, tuy nhiên nghiên cứu khoa học đã chỉ ra những vấn đề lớn đối với con người của loại công nghệ mới nổi này. Liệu có khả năng người ta xuất hiện các triệu chứng Covid-19 tăng cường sau khi tiếp xúc và phơi nhiễm với liều lượng lớn bức xạ 5G? Hãy hỏi một số nhà khoa học kể trên để biết câu trả lời.

Theo The BL
Thiện Lành dịch, Quý Khải biên tập