Theo trang tin Politico ngày 16 tháng 3, trích dẫn dữ liệu thương mại và hải quan, cho biết, Các công ty Trung Quốc, bao gồm cả một công ty có liên hệ với chính phủ Bắc Kinh, đã gửi 1.000 khẩu súng trường tấn công và các thiết bị khác có thể được sử dụng cho mục đích quân sự cho các thực thể Nga, bao gồm cả máy bay không người lái. 

Theo dữ liệu do cơ quan tổng hợp dữ liệu hải quan “ImportGenius” cung cấp, nhà thầu quốc phòng lớn nhất thuộc sở hữu nhà nước Tập đoàn công nghiệp Bắc Trung Quốc. đã gửi 1.000 khẩu súng trường CQ-A cho một công ty Nga có tên là Tekhkrim vào tháng 6 2022. Công ty này cũng kinh doanh với nhà nước và quân đội Nga. Súng trường CQ-A được mô phỏng theo M16, nhưng được dán nhãn “súng ngắn dân sự” trong dữ liệu. Theo báo cáo, những khẩu súng trường này được cảnh sát bán quân sự và lực lượng vũ trang của Trung Quốc từ Philippines đến Nam Sudan và Paraguay sử dụng.

Dữ liệu cho thấy đến cuối năm 2022, các thực thể của Nga cũng đã nhận được 12 lô bộ phận máy bay không người lái từ các công ty Trung Quốc và hơn 12 tấn áo giáp Trung Quốc, tất cả đều được vận chuyển qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặc dù dữ liệu hải quan không cho thấy rằng Bắc Kinh đang bán số lượng lớn vũ khí cho Mát-xcơ-va nhằm mục đích hỗ trợ nỗ lực chiến tranh của họ, nhưng nó tiết lộ rằng Trung Quốc đang cung cấp cho các công ty Nga thiết bị “công dụng kép” chưa được báo cáo trước đây hoặc các mặt hàng thương mại có thể được sử dụng trên Chiến trường Ukraina.

Đây là xác nhận đầu tiên rằng Trung Quốc đang gửi súng trường và áo giáp cho các công ty Nga, đồng thời cho thấy máy bay không người lái và các bộ phận của máy bay không người lái vẫn đang được gửi đi, mặc dù ít nhất một công ty đã cam kết tạm dừng hoạt động ở Nga và Ukraina để đảm bảo sản phẩm của họ không bị sử dụng trong chiến tranh.

Trong khi xác nhận các chuyến hàng, các nhà lãnh đạo Mỹ và châu Âu đã cảnh báo Bắc Kinh không ủng hộ cuộc chiến tranh xâm lược của Nga ở Ukraina, trang web Politico cho biết. Các quan chức phương Tây trong những tuần gần đây cho biết Trung Quốc đang xem xét cung cấp vũ khí cho lực lượng Nga, một động thái có thể thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraina theo hướng có lợi cho Nga. Các quan chức cũng lo ngại rằng một số vật liệu lưỡng dụng cũng có thể được Nga sử dụng để trang bị cho quân tiếp viện đang được khai triển tới Ukraina vào thời điểm Mát-xcơ-va đang rất cần nguồn cung cấp.

Vào tháng 11 và tháng 12 năm 2022, Công ty TNHH Khoa học & Công nghệ Sáng tạo Da-Jiang, còn được gọi là DJI, đã gửi các bộ phận của máy bay không người lái — chẳng hạn như pin và máy ảnh. DJI, một công ty Trung Quốc, đã bị Bộ Tài chính Hoa Kỳ xử phạt từ năm 2021 vì đã cung cấp cho chính phủ Trung Quốc máy bay không người lái để giám sát người Duy Ngô Nhĩ thiểu số ở Tân Cương.

trang Politico cho biết, Ngoài máy bay không người lái, Nga trong nhiều tháng đã dựa vào các quốc gia khác, bao gồm cả Trung Quốc, để cung cấp hỗ trợ điều hướng, hình ảnh vệ tinh, phụ tùng phương tiện và các nguyên liệu thô khác để giúp hỗ trợ chiến dịch kéo dài một năm của Tổng thống Vladimir Putin chống lại Ukraina, 

Không rõ liệu Nga có sử dụng súng trường có trong dữ liệu hải quan trên chiến trường hay không và công ty Tekhkrim của Nga đã không trả lời yêu cầu bình luận qua email. Nhưng máy bay không người lái DJI đã được phát hiện trên chiến trường Ukraina trong nhiều tháng. DJI đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cho biết trong một tuyên bố rằng Bắc Kinh “cam kết thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình ở Ukraina”.

“Trung Quốc không tạo ra cuộc khủng hoảng này. Họ không phải là một bên trong cuộc khủng hoảng, cũng như không cung cấp vũ khí cho bất kỳ bên nào trong cuộc xung đột”, Liu Pengyu, phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc cho biết.

Khi được hỏi về những phát hiện trong dữ liệu do POLITICO thu được, Đại sứ Ba Lan tại EU, Andrzej Sadoś, cho biết: “Do những hậu quả tiềm ẩn rất nghiêm trọng, thông tin đó cần được xác minh ngay lập tức.”