Ngay khi thông tin Dân biểu Kyle Biedermann đề xuất tách Texas khỏi Mỹ, Oracle đã có động thái bất ngờ.

Ngày 12/12, Oracle là cái tên mới nhất thông báo sẽ chuyển trụ sở chính khỏi thung lũng Silicon, bang California. Công ty này cho biết sau 4 thập niên hoạt động tại California, Oracle sẽ chuyển trụ sở chính về Austin, Texas.

Oracle, một công ty phần mềm bén rễ gần như lâu nhất ở Khu vực Vịnh San Francisco (Bay Area), đã phải gói ghém đồ đạc để rời đến Texas trong bối cảnh các công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon lần lượt rời đi, theo The Federalist.

Mọi thứ ở Texas đều to lớn hơn – trong khi lại có ít hơn các khoản thuế vô lý, ít hơn các ngăn trở vì dịch viêm phổi Vũ Hán và ít hơn các ràng buộc kinh doanh.

Bloomberg cho hay Oracle đã theo chân các doanh nghiệp danh tiếng tìm cách tránh né các quy định thái quá của California. Oracle giải thích rằng, động thái mới này sẽ mang lại cho nhân viên của công ty sự linh hoạt hơn trong việc lựa chọn làm việc từ xa ở nhà hay đến văn phòng công ty.

Đó có vẻ như là một cách nói lịch sự thay thế cho thực tế rằng kinh doanh ở California đắt đỏ hơn, do những lệnh đóng cửa vì viêm phổi Vũ Hán không biết lúc nào dừng, cũng như những gánh nặng không thể chịu đựng được khác.

Tất nhiên, công ty không nói rõ có phải họ rời khỏi bang ‘chôn rau cắt rốn’ vì những lý do liên quan đến đại dịch và thuế má hay không. Tuy nhiên, thật khó để tưởng tượng rằng những yếu tố đó không đóng vai trò trong quyết định của họ.

California, dù có những bãi biển đẹp, những ngọn núi và khí hậu dễ chịu quanh năm, thì từ lâu đã là một nơi đầy khó khăn cho hoạt động kinh doanh. Đại dịch viêm phổi Vũ Hán càng làm lộ rõ việc lãnh đạo Dân chủ của Bang đã đưa ra những hạn chế phi khoa học và thiếu đạo đức đối với các hoạt động của cư dân, và không đếm xỉa gì đến các hoạt động kinh doanh.

Theo Bloomberg, tên tuổi Oracle còn gắn với các giải đấu bóng rổ ở Oakland, nơi mà gần đây NBA’s Golden State Warriors đã giành được 3 chức vô địch, thế mà họ đã phải chuyển văn phòng chính của công ty rời khỏi Redwood City của California. Hiện công ty đã có “quê hương” mới là thành phố Austin ở Texas.

Theo Bloomberg, động thái này có nghĩa là nhiều nhân viên của Oracle có thể chọn đến làm việc tại văn phòng hoặc là tiếp tục làm việc tại nhà một phần thời gian hoặc toàn bộ thời gian.

Hãng tin cho biết thêm Oracle vẫn sẽ “hỗ trợ” các địa điểm khác của công ty ở bang California, Washington, Colorado, Florida và Massachusetts. Trước đó công ty khai trương địa điểm tại thành phố Austin vào năm 2018.

Thống đốc bang Texas Greg Abbott đã đưa lại tin này trên Twitter.

“NÓNG: Oracle vừa thông báo rằng họ đã chuyển Trụ sở chính của họ đến Austin. Texas thực sự là vùng đất của kinh doanh, của việc làm và cơ hội. Chúng tôi sẽ tiếp tục thu hút những người giỏi nhất”, Abbott đã tweet.

Động thái này gửi một thông điệp mạnh mẽ đến các nhà lãnh đạo bất tài của bang California. Nhiều năm điều hành kém cỏi đã khiến các doanh nghiệp rời đi. Giờ đây, một doanh nghiệp lớn mang tính biểu tượng của California đã chọn đồng cỏ xanh tươi của Texas thay vì văn hóa và khí hậu Bắc California.

Cũng không nên quá lời về tầm quan trọng của động thái chuyển dời của Oracle

Bloomberg đưa tin: “Được thành lập vào năm 1977, Oracle đã là một trong những công ty nền tảng ở Thung lũng Silicon, với các tòa nhà hình trụ màu xanh bạc của họ ở Thành phố Redwood, có thể được nhìn thấy từ Xa lộ 101 của Hoa Kỳ, là một thắng cảnh hiếm hoi trong khu vực rộng lớn này”.

Tuy nhiên, ban quản lý tại Oracle không phải là những người tiên phong. Họ đi theo các công ty công nghệ khác đã chọn việc chuyển khỏi Thung lũng Silicon trong năm nay. Có lẽ, nhiều công ty nữa sẽ làm theo.

“[Động thái chuyển đến Austin] theo sau các nhà công nghệ tiên tiến khác không có nghĩa là họ coi thường gốc gác California”, nhà sản xuất máy chủ Hewlett Packard cho biết vào hôm 1/12 rằng họ sẽ chuyển trụ sở đến vùng ngoại ô của Houston, nơi họ đang xây dựng một khuôn viên mới. Palantir Technologies cũng đã chuyển đến Denver trong năm nay từ Palo Alto, California, Bloomberg lưu ý trong bản tin của mình.

Trong khi đó, Elon Musk, người sáng lập Tesla và SpaceX, một tỷ phú có lẽ thể hiện rõ nhất bản chất lập dị của những người đã biến Thung lũng Silicon trở thành trung tâm của công nghệ và đổi mới, vừa thông báo trong tuần này rằng ông đã chuyển đến Texas.

Những ai đang cùng Musk, Oracle và những hãng khác chuyển đến một vùng đất đầy cơ hội này chắc chắn sẽ được hưởng sự hiếu khách và lợi ích kinh doanh của bang.

Nhưng đối với những người vừa chân ướt chân ráo đến từ Thung lũng Silicon, điều quan trọng là họ luôn phải ghi nhớ lý do tại sao họ rời bỏ bang ‘vàng’ California. Nếu không, họ sẽ tạo ra ở bang Texas một nền tảng chính trị cánh tả, thứ đã biến California thành một vùng đất hoang cho các hoạt động kinh doanh.

Từ Khóa: