Tóm tắt bài viết

  • Hai phụ nữ bị buộc tội ám sát Kim Jong-nam, người anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đang bị xét xử tại Malaysia.
  • Kim Jong-nam tử vong sau khi bị Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương lau khăn tẩm độc vào mặt tại một sân bay vào tháng 2/2017.
  • Hai nghi phạm lập luận rằng họ bị người khác lừa làm hành động trên, người ta bảo họ rằng đang quay một chương trình truyền hình.
  • Một công tố viên Malaysia nói lập luận bào chữa của hai nghi phạm chỉ là mưu mẹo, thực tế hai người đều là sát thủ được đào tạo bài bản như trong phim James Bond.
  • Hai nghi phạm sẽ đối mặt án tử hình nếu bị kết luận có tội.

Công tố viên Malaysia nói hai phụ nữ bị cáo buộc sát hại người anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang giả ngây thơ để tránh bị trừng phạt, theo Business Insider.

Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương bị cáo buộc giết chết ông Kim Jong-nam tại một sân bay Kuala Lumpur vào tháng 2/2017. Hai người nói rằng họ bị lừa thực hiện hành động trên và tưởng rằng mình đang tham gia một chương trình truyền hình thực tế.

Nhưng Wan Shaharuddin Wan Ladin, công tố viên Malaysia tại tòa, nhận xét lập luận trên chỉ là một mưu đồ “khéo léo” hòng trốn án giết người. Ông nói sự tinh tế của vụ ám sát chứng minh hai phụ nữ này là những sát thủ được đào tạo bài bản không khác gì phim James Bond.

Kim Jong-nam năm 2007. (Ảnh: Reuters/KYODO Kyodo)

Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên, bị giết bởi độc tố thần kinh VX dụi vào mặt và mắt.

Chính quyền Malaysia đang tiến hành khởi tố Aisyah và Hương, nhưng vẫn cố tránh đưa yếu tố chính trị sâu rộng hơn vào phiên toà. Cả hai phụ nữ đều không nhận tội, và sẽ phải đối mặt với án tử nếu bồi thẩm đoàn phủ quyết.

Ban công tố đưa ra so sánh với Bond và bác bỏ lập luận bào chữa của hai nữ nghi phạm trong một buổi điều trần hôm 28/6. Thẩm phán chọn ngày 16/8 là thời điểm kết luận liệu hai nữ nghi phạm có bị kết án hay tha bổng.

Đoàn Thị Hương rời tòa án ở Shah Alam, Malaysia, nơi cô bị cáo buộc ám sát Kim Jong-nam. (Ảnh: AP)
Siti Aisyah tại phiên tòa vào đầu năm nay. (Ảnh: AP)

Ông Wan Shaharuddin khẳng định hai nữ nghi phạm lúc đó hoàn toàn biết rõ bản thân đang làm gì vì họ cố ý nhắm vào mắt ông Kim, lại còn vội vàng rửa tay ngay sau cuộc tấn công.

Một chuyên gia cho lời khai công khai trước toà nói mắt là con đường tốt nhất để chất độc xâm nhập, và nếu rửa sạch trong vòng 15 phút sau khi tiếp xúc thì VX sẽ không gây ra bất kỳ triệu chứng nào.

Ông Kim nặng gần 100 kg, khi đứng cao khoảng 1,7 mét. Công tố viên Wan cho rằng hai nữ nghi phạm đã phải “dùng đến sức mạnh cơ thể” để bôi chất độc lên mắt và mặt ông.

“Họ đã vận tới sự hung hăng của tội phạm. Mục đích của hai bị cáo là tấn công nhanh khiến ông Kim không kịp phản ứng… nên họ phải hung hãn, nếu không có khả năng ông Kim sẽ ngăn được hành vi bôi chất độc, từ đó khiến nhiệm vụ thất bại”, công tố viên Wan nói. Từ đoạn băng ghi hình của camera an ninh, có thể thấy rõ cả hai tấn công cùng một lúc để đảm bảo “kế hoạch thành công trong chớp nhoáng”, họ cũng không hề bị cưỡng bách hay ép buộc khi tấn công. Chưa kể dù họ lập luận đó là trò “chơi khăm”, nhưng biểu hiện trên mặt và hành vi trong quá trình sự việc xảy ra không hề phản ánh bất kỳ yếu tố hài hước nào.

Đội phản ứng chất độc hoá học tiến hành kiểm tra sân bay KLIA2 ở Sepang, Malaysia, vào ngày 26/2/2017. (Ảnh: REUTERS/Edgar Su)

Mặc dù có khả năng Bắc Hàn nhúng tay dàn dựng kịch bản vụ việc, ông Wan Shaharuddin cho rằng hai nữ nghi phạm mới là sát nhân thực sự khi họ là kẻ thực hiện kế hoạch và trực tiếp gây ra cái chết của ông Kim.

Công tố viên Wan thừa nhận điều tra của cảnh sát không hoàn hảo, nhưng ông vẫn kêu gọi tòa án chất vấn hai nữ nghi phạm rằng vì sao chất độc VX lại được tìm thấy trên quần áo của họ và trên móng tay của Hương, và nếu đó thật sự là một trò chơi khăm, tại sao họ lại tấn công ông Kim. “Nếu họ im lặng, tất cả câu hỏi thắc mắc của tòa sẽ không được trả lời, và do đó họ sẽ bị kết án”, ông Wan kết luận.

Luật sư của Aisyah, Gooi Soon Seng bác bỏ cáo buộc, cho rằng vụ án được xây dựng trên “bằng chứng mỏng manh” với nhiều “nghi ngờ và khoảng trống”.

Luật sư của Hương, Naran Singh phản bác rằng hai cô gái sẽ không chỉ đi nhanh mà sẽ phải “chạy thục mạng” để rửa tay sau cuộc tấn công nếu họ biết tay họ dính chất độc.

Các luật sư kêu gọi toà tha bổng hai cô gái bởi họ đã bị tước đoạt một phiên tòa công bằng vì công tác điều tra yếu kém và một bản án đầy khiếm khuyết.

Vào lúc kết thúc phiên tòa, Aisyah và Hương rất bình tĩnh, bắt tay luật sư và giới chức đại sứ quán nước họ trước khi rời đi.

Minh Ý