Trang tin Telegraph cho biết các công tố viên Pháp đang tiến hành một cuộc điều tra về cáo buộc cho rằng vợ ông Fillon, ứng viên Tổng thống Pháp, đã nhận hơn 900.000 Euro cho công việc làm trợ lý của chồng và người kế nhiệm của ông trong nhiều năm nhưng chỉ trên danh nghĩa.

Ông Fillon đã phủ nhận mọi hành vi sai trái trong vụ việc có tên là “Penelopegate” này.

Tuy nhiên, vụ việc đã đẩy ông Fillon, ứng cử viên Đảng Cộng hòa cánh hữu, mất điểm trong các cuộc thăm dò dư luận, trong đó cuộc thăm dò mới nhất cho thấy ông sẵn sàng bị loại khỏi cuộc đua bởi ứng cử viên Marine Le Pen thuộc đảng Mặt trận Dân tộc và đối thủ độc lập Emmanuel Macron ở vòng đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào tháng 4 tới.

Các công tố viên có thể sẽ chọn cách chỉ định một thẩm phán điều tra về vụ việc.

Hiện chưa rõ liệu cuộc điều tra có đưa ra kết luận trước cuộc bầu cử tổng thống, dự kiến diễn ra vào ngày ​​23/4 và 7/5. Ông Fillon trước đây từng cam kết sẽ ngừng cuộc đua tổng thống nếu chính thức bị điều tra, nhưng sau đó ông ám chỉ sẽ không làm như vậy, làm dấy lên nghi ngờ về sự thiên vị của các công tố viên.

Theo luật của Pháp, cuộc điều tra sẽ bị tạm hoãn trong 5 năm ông Fillon làm tổng thống nếu đắc cử.

Nhóm pháp lý của ông Fillon cho biết họ tin rằng bất kỳ cuộc điều tra nào cũng sẽ đưa đến kết quả là ông và bà Penelope đều vô tội.

Luật sư của ông Fillon cũng nhắc lại những lời chỉ trích trước đó rằng những thông tin rò rỉ về các chi tiết của vụ án cho truyền thông Pháp là không thể chấp nhận.

Bê bối của nhà Fillon diễn ra khi ứng cử viên Le Pen cũng gặp bế tắc với các thẩm phán Pháp sau khi bà không đáp lại lệnh triệu tập về các cáo buộc đã thực hiện những khoản thanh toán EU phi pháp cho nhân viên của mình.

Luật sư của bà Le Pen cho biết bà sẽ không tuân theo bất kỳ lệnh triệu tập nào cho đến sau cuộc bầu cử năm nay, và bà có quyền từ chối các câu hỏi của cảnh sát vì bà đang là thành viên nghị viện.

Hạo Nhân

Xem thêm: