Một nhóm công nhân làm đường ở Anh mới đây đã phát hiện những mảnh xương của một con voi ma mút lông xoăn có niên đại 130.000 năm tuổi, theo Metro.

Xương của voi ma mút được tìm thấy ở đường cao tốc A14 nối giữa Cambridge và Huntingdon (Anh). Theo các chuyên gia, các di vật này có thể xuất hiện từ thời kỷ băng hà.

Phát ngôn viên Cơ quan quản lý Đường cao tốc Anh cho biết: “Di vật của một con voi ma mút có niên đại từ thời kỷ băng hà là một trong những phát hiện đáng chú ý nhất từ nhóm nghiên cứu về dự án A14 từ Cambridge đến Huntingdon”.

Ngoài ra, nhóm công nhân còn đào được xác một con tê giác lông mượt. Giới khảo cổ nhận định, loài vật này có niên đại ít nhất là 130.000 năm.

“Chúng là những phát hiện mới nhất trong hàng loạt phát hiện tuyệt vời bởi đội xây dựng đường mới. Một số khám phá đáng chú ý khác gồm có khu định cư thời kỳ đồ sắt, lò gốm La Mã, 4 ngôi làng cổ”, vị phát ngôn viên khẳng định.

cong nhan lam duong o anh tim thay xuong voi ma mut co nien dai 130000 nam
Xương của voi ma mút lông xoăn có niên đại130.000 năm được tìm thấy bởi các công nhân làm đường ở Anh. (Ảnh: Mirror)

Voi ma mút lông xoăn thuộc loài động vật có vú, với kích thước khổng lồ, có trọng lượng lên tới 8 tấn. Chúng dễ dàng thích nghi với môi trường lạnh giá vì có lớp lông xoăn, nhưng đã tuyệt chủng trong khoảng 8.000 năm trước Công nguyên.

Các nhà khoa học cho rằng, nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng là việc biến đổi khí hậu và hoạt động săn bắt của loài người. Ngoài châu Úc và Nam Mỹ, những di vật của voi ma mút lông xoăn được tìm thấy trên hầu hết các châu lục.

Nhà khảo cổ học Dean Lomax cho hay: “Voi ma mút lông xoăn và tê giác lông mượt từng là những động vật phổ biến ở Anh trong thời kỷ băng hà. Chúng tôi biết điều này vì hóa thạch của chúng được tìm thấy tại nhiều địa điểm hóa thạch khác nhau trên khắp nước Anh”.

Tuy nhiên, ông cũng khẳng định, sự việc nhóm công nhân tìm thấy di vật của 2 loài trên là “khá hiếm” và “thú vị” vì được phát hiện ngay trong lúc “thi công các công trình đường bộ”.

Bạch Dương (Tổng hợp)