Một ủy ban giám sát của Facebook ngày 5/5 tuyên bố giữ nguyên quyết định đóng tài khoản Facebook  và Instagram của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Reuters. Quyết định được đưa ra sau cuộc bỏ phiếu của một ban giám sát gồm 19 thành viên, gồm các luật sư, học giả, nhà báo và nhà hoạt động từ khắp nơi trên thế giới.

Facebook đã nhanh chóng đóng tài khoản của cựu Tổng thống Trump ít giờ sau khi xảy ra vụ người biểu tình xâm phạm Điện Capitol hôm 6/1.

Trước khi nhóm giám sát của Facebook đưa ra kết luận, ông Trump hôm 4/5 đã lập một website riêng để chia sẻ thông điệp. Người theo dõi có thể chia sẻ lại những bài đăng từ website này lên Facebook hoặc Twitter.

Các thành viên đảng viên Dân chủ , bao gồm Dân biểu Adam Schiff , Ilhan Omar  đã ca ngợi quyết định của Facebook.

Dân biểu  Adam Schiff  viết trên Twitter: “Trump sẵn sàng làm bất cứ điều gì cho bản thân bất kể nguy hiểm cho đất nước chúng ta…. Và cho đến khi ông ta dừng lại, Facebook phải cấm ông ta. Có thể nói là mãi mãi.”

Dân biểu Omar, trong khi đó, phản ứng với lệnh cấm bằng cách chỉ đăng các biểu tượng cảm xúc cười.

Trong khi đó các thành viên Đảng Cộng hoà sau đó đã chỉ trích Facebook và Ban Giám sát.

Cựu chánh văn phòng Toà Bạch Ốc, Mark Meadows nói với” America Newsroom” rằng: “Đó là một ngày buồn cho nước Mỹ. Đó là một ngày buồn cho Facebook vì tôi có thể nói với bạn, một số đại biểu Quốc hội hiện đang xem xét: Họ chia tay Facebook” . Ông Meadows cũng cho biết có hai tiêu chuẩn khác nhau trên nền tảng này, một cho Donald Trump và một cho một số người khác.

“Quyết định” này thật vô lý “, nhà bình luận bảo thủ Ben Shapiro viết trên Twitter

Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn, tiểu bang Tennessee, trong một tuyên bố cho biết: “Quyết định duy trì lệnh cấm của Facebook đối với Tổng thống Donald Trump là cực kỳ đáng thất vọng. Rõ ràng là Mark Zuckerberg tự xem mình là trọng tài của quyền tự do ngôn luận”.

Lãnh đạo Đảng Cộng hoà tại Hạ viện, Dân biểu McCarthy trên Twitter viết rằng : “Facebook quan tâm đến việc hành động như một Super PAC của Đảng Dân chủ hơn là một nền tảng cho tự do ngôn luận và tranh luận cởi mở . “Nếu họ có thể cấm Tổng thống Trump, thì cũng có thể cấm tất cả các tiếng nói bảo thủ tiếp theo”.

Cựu thống đốc Nam Carolina Nikki Haley, được coi là ứng cử viên tổng thống năm 2024, cũng chỉ trích Big Tech.“Facebook và Twitter cấm một cựu Tổng thống Mỹ, tuy nhiên, một số nhà độc tài, khủng bố và những kẻ xấu nhất thế giới vẫn có nền tảng”.

Bà Haley viết trên Twitter . “Đây là một tiêu chuẩn kép và đó là lý do tại sao hầu hết người Mỹ không tin tưởng vào các công ty công nghệ lớn”.