Nhiều bệnh nhân ở Thượng Hải, sử dụng Baidu tra cứu đúng tên “Bệnh viện liên kết Đại học Phúc Đán Thượng Hải”, nhưng kết quả đầu tiên lại hiện lên là “Bệnh viện Phúc Đại”. Sau khi đến Phúc Đại điều trị, bệnh tình vẫn không thuyên chuyển

BL Daily đưa tin, sau đó các bệnh nhân đến các bệnh viện tuyến đầu ở Trung Quốc để kiểm tra lại, thì kết quả chẩn đoán hoàn toàn khác với những gì mà “Bệnh viện Phúc Đại” kiểm tra.

Trả lời cho sự cố “Bệnh viện Phúc Đại”, Baidu giải thích vấn đề gây hiểu nhầm ở đây là tên Bệnh viện Phúc Đại Thượng Hải có một số điểm tương đồng về ngữ nghĩa với ‘tên viết tắt’ của Bệnh viện liên kết Đại học Phúc Đán Thượng Hải, có thể vì thế mà khiến người dân lựa chọn nhầm khi tìm kiếm điều trị y tế.

Theo truyền thông Trung Quốc, một bệnh viện tư nhân không nổi tiếng, nhưng lại muốn vượt mặt các bệnh viện công thuộc tuyến đầu thì chỉ cần bỏ tiền ra mua gói “quảng cáo ưu tiên hiển thị tên tra cứu” thì mặc nhiên sẽ được lên top đầu tiên trên thanh tìm kiếm của Baidu.

Baidu
Vào năm 2016, sinh viên 22 tuổi Ngụy Tắc Tây cũng tra cứu trên Baidu để tìm kiếm bệnh viện điều trị căn bệnh ung thư mô mềm xương ác tính, nhưng anh vẫn không qua khỏi dù đã tốn 200.000 nhân dân tệ để điều trị. (Ảnh: VOA)

Sở Công Thương thành phố Thượng Hải gần đây tuyên bố rằng, Bệnh viện Phúc Đại đã sử dụng quảng cáo của Baidu, dùng thủ thuật lấy các từ khóa quan trọng của các bệnh viện nổi tiếng ở địa phương dẫn nguồn liên kết đến website riêng của mình.

Ngoài ra, Bộ Công thương Trung Quốc đã yêu cầu Bệnh viện Phúc Đại ngừng ngay lập tức các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp.

Đây không phải là lần đầu tiên Baidu xảy ra vấn đề tra cứu điều trị y tế.

Năm 2016, nam sinh viên Đại học Công nghệ Điện tử Tây An, 22 tuổi tên Ngụy Tắc Tây, mắc bệnh sarcoma hoạt dịch (ung thư mô mềm xương ác tính), anh đã lên Baidu tra cứu bệnh viện chuyên điều trị bệnh của mình, sau đó tìm thấy “Liệu pháp miễn dịch sinh học” và “Công nghệ tiêu chuẩn Stanford” của Bệnh viện Lực lượng Cảnh sát vũ trang Số 2.

BBC đưa tin ngày 3/5/2016, Các cư dân mạng Hoa Kỳ nói với anh Ngụy rằng liệu pháp sinh học công nghệ tiên tiến “Stanford” thật sự không tốt như những gì công cụ tìm kiếm của Baidu nói, thậm chí đây là công nghệ đã bị nước ngoài đào thải.

Theo truyền thông Trung Quốc, sau khi chi hơn 200.000 nhân dân tệ để điều trị, bệnh tình không những không thuyên giảm, mà ung thư còn di căn sang phổi. Ngày 12/4/2016 anh Ngụy đã không qua khỏi. Baidu được xem là người đã gián tiếp gây ra cái chết của anh Ngụy.

Baidu
Vào sáng ngày 11/9/2016, luật sư bào chữa cho cha mẹ Ngụy Tắc Tây nói rằng Baidu khi trả lời những lời chỉ trích từ phía quan chức Trung Quốc, không hề nhắc đến việc bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân Ngụy Tắc Tây. (Ảnh: ET)

Vào tháng 1/2016, Baidu đã bán thông tin nhóm “Người bạn Hemophilia” (cộng đồng nơi bệnh nhân mắc bệnh máu rối loạn đông máu hemophilia trao đổi thông tin) cho các bệnh viện tư nhân, nhưng chính quyền Trung Quốc chỉ trừng phạt tượng trưng một hoặc hai người để trấn áp dư luận.

Ngay lúc đó, Baidu tuyên bố sẽ thực hiện một cuộc điều tra mới đối với tuyến dưới của 2.518 tổ chức y tế và 126 triệu tài liệu quảng cáo, đảm bảo các quảng cáo y tế sẽ không thể mua được gói “quảng cáo ưu tiên hiển thị tên tra cứu” của Baidu trong tương lai và bây giờ chuyện đó đang tái diễn lại.

Thu Hằng