Trang web thỉnh nguyện của Nhà Trắng gần đây đã nhận được lời kiến nghị của công chúng kêu gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận Đảng Cộng sản Trung Quốc là một tổ chức khủng bố.

“Nhân dân chúng tôi đề nghị chính phủ liên bang kêu gọi Nghị viện có động thái cụ thể về vấn đề sau: Chính thức công nhận Đảng Cộng sản Trung Quốc là một tổ chức khủng bố”, đơn thỉnh nguyện được đăng ngày 11/8/2019, trên We the people – một trang web của Nhà Trắng dành riêng cho công chúng biểu đạt kiến nghị của mình.

Ảnh chụp màn hình đơn thỉnh nguyện trên trang web của Nhà Trắng, kêu gọi chính quyền Tổng thống Trump xác định Đảng Cộng sản Trung Quốc là một tổ chức khủng bố.

Đơn thỉnh nguyện viết: “Trong hơn 70 năm cai trị Trung Quốc, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã làm nhiều điều khủng khiếp mà con người khó có thể nghĩ ra được. Những hành động xấu xa và độc ác này bao gồm, nhưng không giới hạn ở những việc sau: bóp méo lịch sử quốc gia, đàn áp tự do ngôn luận và báo chí, rửa tiền với quy mô hàng nghìn tỷ, cưỡng bức thu hoạch nội tạng sống, quấy rối tình dục và tấn công phụ nữ dưới độ tuổi thành niên, tàn sát công dân vô tội với các tội danh như phản cách mạng, v.v…

Trước những hành động bạo lực gần đây đối với người dân Hồng Kông của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cải trang dưới vỏ bọc Lực lượng Cảnh sát Hồng Kông, chúng tôi kiến ​​nghị [chính phủ Mỹ] chính thức công nhận Đảng Cộng sản Trung Quốc là một tổ chức khủng bố.”

Lời kiến nghị này được gửi tới chính quyền Tổng thống Trump chỉ vài ngày sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ mô tả chính quyền Trung Quốc là “chế độ côn đồ” vì tiết lộ thông tin đời tư của một nhà ngoại giao Mỹ đã gặp các thanh niên tham gia biểu tình tại Hồng Kông.

SBS trích dẫn tuyên bố của nữ phát ngôn viên Morgan Ortagus trong cuộc họp báo ngày 8/8: “Tôi không nghĩ rằng việc rò rỉ thông tin cá nhân của một nhà ngoại giao Mỹ, các bức ảnh, danh tính con cái họ, tôi không nghĩ đó là một cách phản kháng chính thống, đó là cách mà một chế độ côn đồ sẽ làm”.

Cô nói thêm: “Đó không phải là cách thức mà một quốc gia có trách nhiệm sẽ hành xử”.

videoinfo__video3.dkn.tv||197a5e13d__

Ad will display in 09 seconds

Các tờ báo thuộc kiểm soát của Đảng Cộng sản Trung Quốc tiết lộ thông tin riêng tư của nhà ngoại giao Mỹ, sau khi người này gặp gỡ một số thanh niên nổi bật trong các phong trào vì dân chủ, trong đó có cựu thủ lĩnh sinh viên Hoàng Chi Phong.

Bắc Kinh thường đổ lỗi cho “các thế lực nước ngoài xúi giục” người dân tham gia các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, phớt lờ tiếng nói vì tự do của người dân tại thành phố từng được hưởng nền dân chủ Anh Quốc. Gần đây, Đài truyền hình trung ương CCTV gọi các nhà ngoại giao Hoa Kỳ là “bàn tay đen đằng sau hậu trường tạo ra sự hỗn loạn ở Hồng Kông”.

Theo Reuters, Bắc Kinh từng đưa ra cáo buộc tương tự trong phong trào dân chủ Thiên An Môn năm 1989, trong đó Đảng Cộng sản Trung Quốc ra lệnh cho quân đội tàn sát những người biểu tình bằng súng ống và xe tăng.

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds

Ngày 12/8 vừa qua, quân đội Trung Quốc đã đưa xe bọc thép và binh lính tới biên giới Hồng Kông, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra Thảm sát Thiên An Môn lần 2.

Điều trùng hợp là cũng trong ngày 8/8 khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ dùng từ “côn đồ” để mô tả chính quyền Trung Quốc, một nhà lập pháp danh tiếng Australia cũng đưa ra một tuyên bố khiến Bắc Kinh nóng mặt, trong đó ông so sánh chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc tựa như phát xít Đức năm xưa.

Tập đoàn truyền thông Australia ABC đưa tin về việc Nghị sỹ Andrew Hastie so sánh chính quyền Trung Quốc với Đức Quốc Xã (ảnh chụp màn hình).

Nghị sỹ Andrew Hastie, chủ tịch Ủy ban An ninh và Tình báo của Quốc hội Australia, cảnh báo rằng nước Úc đã thất bại trong việc nhận dạng mối đe dọa từ Trung Quốc, tương tự như nước Pháp không lường trước sự trỗi dậy của phát xít Đức vào những năm 1930.

Các hãng truyền thông Australia trích dẫn bình luận của ông Hastie: “Giống như người Pháp, Australia đã thất bại trong việc nhận ra người hàng xóm độc tài của chúng ta đã trở nên cơ động như thế nào”.

Ông Hastie chỉ ra rằng có nhiều vấn đề cần xem xét cẩn trọng về Trung Quốc, không chỉ vụ việc năm 2015 khi chính phủ Úc cho công ty Landbridge của Trung Quốc thuê cảng Darwin của Australia trong vòng 99 năm.

“Ngay bây giờ, lỗ hổng lớn nhất của chúng ta không nằm ở cơ sở hạ tầng, mà nằm ở suy nghĩ của chúng ta”, ông Hastie nói. “Thất bại về trí tuệ ​​làm cho chúng ta yếu đuối về thể chế”.

“Nếu chúng ta không hiểu thách thức trước mắt đối với xã hội dân sự của chúng ta, trong quốc hội, trong các trường đại học, trong các doanh nghiệp tư nhân, trong các tổ chức từ thiện của chúng ta – [đó tựa như] các tiểu đội của chúng ta – thì chúng ta sẽ bị buộc phải theo lựa chọn nào đó đã được dàn xếp. Chủ quyền của chúng ta, tự do của chúng ta sẽ bị thu hẹp”.

videoinfo__video3.dkn.tv||3655ffa97__

Ad will display in 09 seconds

Đây không phải là lần đầu tiên chính quyền Trung Quốc bị so sánh với Đức Quốc Xã. Giáo sư Paul Macneill thuộc Trung tâm Đạo đức Y tế của Đại học Sydney, Australia, từng phát biểu công khai rằng nạn mổ cướp nội tạng mà chính quyền Trung Quốc bảo trợ rất tương đồng với tình trạng thảm sát người Do Thái của Đức Quốc Xã trong Thế chiến thứ II.

“Khỏi phải nói, điều này rõ ràng là sai trái”, thời báo Vision Times trích lời phát biểu của Giáo sư Mcneill tại một sự kiện được tổ chức ở trung tâm thành phố Sydney, Australia vào ngày 19/7/2017.

Ông Mcneill cho biết các nạn nhân là những tù nhân lương tâm “bị nhốt trong các trại giam, bị thu thập các dữ liệu cơ thể, nhóm máu, v.v. sau đó bị hành quyết theo yêu cầu khi có người đăng ký ghép thận, tim, gan hay các nội tạng khác”.

Giáo sư người Úc phát biểu: “Phần lớn các tù nhân này là các học viên Pháp Luân Công, môn khí công ôn hòa thuộc trường phái Phật gia” gồm 5 bài tập và các bài giảng về nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn.

videoinfo__video3.dkn.tv||f05020d05__

Ad will display in 09 seconds

Cùng chung nhận định với Giáo sư Macneill là các nhà điều tra nạn mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc, gồm cựu Quốc vụ khanh Canada David Kilgour, luật sư nhân quyền người Canada David Mattas, nhà báo điều tra người Mỹ trú tại Anh Quốc Ethan Gutmann.

“Chính quyền Trung Quốc đang làm một điều kinh khủng có thể so sánh với những gì mà Đức Quốc Xã đã làm”, ông Kilgour bình luận trong bộ phim tài liệu về hoạt động thu hoạch tạng cưỡng bức ở Trung Quốc, mang tên Human Harvest (tạm dịch: Thu hoạch Nhân thể).

videoinfo__video3.dkn.tv||45a5d22ae__

Ad will display in 09 seconds

Tội ác mổ cướp tạng cũng được đề cập trong đơn thỉnh nguyện xuất hiện trên trang web của Nhà Trắng, kêu gọi chính phủ Mỹ xác nhận Đảng Cộng sản Trung Quốc là một tổ chức khủng bố. 

Kiến nghị này được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump đang gia tăng áp lực với chính quyền Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực, từ thương mại đến Biển Đông, và gần đây nhất không loại trừ khả năng sẽ trừng phạt Bắc Kinh về những vi phạm nhân quyền.

Nếu đơn thỉnh nguyện thu thập được ít nhất 100.000 chữ ký ủng hộ trong vòng 30 ngày kể từ ngày đăng, thì văn phòng của Tổng thống Trump sẽ xem xét kiến nghị này, “đảm bảo rằng nó được đưa đến các chuyên gia chính sách phù hợp và ban hành một phản hồi chính thức”, theo quy định trên We the people.

Các nhà quan sát nhận định rằng đơn thỉnh nguyện này sẽ thu hút được lượng lớn công chúng ký tên ủng hộ từ các bối cảnh khác nhau, không chỉ giới hạn ở Mỹ, mà còn ở nhiều quốc gia mà người dân có mối quan ngại về sự bành trướng của chính quyền Trung Quốc, không chỉ các nạn nhân trực tiếp bị ảnh hưởng từ tham vọng của Bắc Kinh, mà còn cả những người muốn lên tiếng vì công bằng và chính nghĩa.

Về nguyên tắc, bất kỳ ai có một tài khoản email đều có thể ký tên ủng hộ đơn thỉnh nguyện tại Nhà Trắng theo đường link công khai: https://petitions.whitehouse.gov/petition/call-official-recognition-chinese-communist-party-terrorist-organization.

Nếu thu thập đủ chữ ký cần thiết trước thời hạn, văn phòng Tổng thống Mỹ sẽ xem xét và gửi phản hồi chính thức tới từng địa chỉ email của những người đã ký tên ủng hộ, thông thường trong vòng 60 ngày, hoặc lâu hơn đối với những vấn đề phức tạp hơn.

Trong thời gian chờ đợi phản hồi của Nhà Trắng, công chúng vẫn có thể tiếp tục ký tên ủng hộ đơn thỉnh nguyện để bày tỏ kiến nghị của mình.

videoinfo__video3.dkn.tv||a5d7fb234__

Ad will display in 09 seconds

Cập nhật: Tính đến ngày 15/9/2019 (theo giờ Việt Nam), đã có 106.866 người ký tên vào đơn thỉnh nguyện này.