Người vợ thứ sáu của nhà tỷ phú cai trị Dubai, được cho là đã tới London để ẩn náu sau cuộc hôn nhân tan vỡ của cô, theo nguồn tin thân cận với gia đình, Stock News Press đưa tin. 

Công chúa Haya Al Hussein, chị em cùng cha khác mẹ với Vua Abdullah của Jordan, được cho là đang tìm cách ly hôn sau khi tin tức nói rằng cô đã trốn sang Đức cùng với các con là Jalila, 11 tuổi và Zayed, 7 tuổi. Công chúa đã xin tị nạn chính trị.

Cô được hiểu là đã mang theo 31 triệu bảng Anh (khoảng 40 triệu đô la) để bắt đầu một cuộc sống mới.

Công chúa Haya đã kết hôn với lãnh đạo Dubai vào năm 2004. Cô là con gái của cố Quốc vương Hussein của Jordan. Người anh em cùng cha khác mẹ với công chúa là Vua Abdullah II hiện là người trị vì Jordan.

Các báo cáo chưa xác nhận trên các phương tiện truyền thông Ả Rập cho thấy, một nhà ngoại giao Đức đã giúp cô “thoát khỏi” Dubai, dẫn đến một cuộc khủng hoảng ngoại giao tiềm tàng giữa hai nước. Tin tức đầu tiên báo cáo cô trốn sang Đức từ trang web Eurabia.com.

Các nhà chức trách Đức đã từ chối yêu cầu từ chồng của công chúa, ông Sheikh Mohammed bin Rashid Maktoum, trả vợ ông về Dubai. Hai nguồn tin thân cận với hoàng gia Dubai xác nhận là Haya đã rời khỏi đất nước và đang tìm cách ly hôn.

Công chúa Haya bint al-Hussein của Jordan cùng chồng bà tại một sự kiện Royal Ascot. (Ảnh: Luke Macgregor/Reuters)

Công chúa Haya, từng học ở Đại học Oxford, đã không được nhìn thấy trước công chúng kể từ ngày 20/5, và các tài khoản truyền thông xã hội của công chúa thường cập nhật đầy những bức ảnh về công việc từ thiện của cô cũng đã không hoạt động kể từ tháng Hai.

Công chúa cũng bất ngờ vắng mặt trong sự kiện Hoàng gia Ascot ở Anh vào tuần trước. Trong các chuyến thăm tới sự kiện thể thao hàng năm, người phụ nữ 45 tuổi thường đi cùng chồng của mình.

Trong những bức ảnh mới đây cho thấy, tỷ phú Sheikh Maktoum, 68 tuổi, chụp ảnh với tất cả các tùy tùng nam giới và gặp gỡ Nữ hoàng và Công tước xứ Cambridge trong tuần lễ Royal Ascot nhưng không thấy bóng dáng vợ của ông đâu.

Sheikh Mohammed Bin Rashid Al Maktoum hiện có 6 người vợ, và có hơn 20 người con từ các cuộc hôn nhân khác nhau của ông. Trong ảnh, tỷ phú và người cai trị Dubai cùng hai cô con gái là Latifa (trái) và Mariam (phải) trong một lễ hội mua sắm năm 1999. (Ảnh: Reuters)

Sự việc này lặp lại một trường hợp năm ngoái, liên quan tới một trong những người con của ông Sheikh, Công chúa Latifa bint Mohammed Al Maktoum.

Công chúa Latifa, 33 tuổi, cô con gái của Sheikh Maktoum đã cố gắng chạy trốn khỏi cha để tị nạn chính trị ở Hoa Kỳ. Latifa đã bị bắt trở lại và kể từ đó cô “biến mất”, nhưng có tin tức rằng cô đã phải trở về Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (United Arab Emirates – UAE).

Việc chạy trốn vào năm ngoái của Công chúa Latifa không thành. Sau đó, tờ MailOnline tiết lộ cách Latifa chạy trốn với sự giúp đỡ của hai người bạn thân nhất và một cựu điệp viên Pháp. Latifa đã tuyên bố cô không được phép có hộ chiếu, và không được tự mình ra ngoài và đã bị giam cầm hai năm sau khi chạy trốn thất bại lúc còn tuổi thiếu niên. Vào lúc đó, sau khi chạy trốn khỏi Dubai, cô đã bị lần theo dấu vết đến một du thuyền trên Ấn Độ Dương và buộc phải quay trở lại Dubai.

Chính quyền Dubai đã từ chối đưa ra bất cứ bình luận nào về vụ bỏ trốn của cô hoặc tuyên bố bị ngược đãi của cô.

Nhưng sau khi hoàn cảnh của cô được nêu ra ở Liên Hợp quốc, đã có một chiến dịch được phát động để đảm bảo quyền tự do của Công chúa Latifa, cựu Thủ tướng Ai Len Mary Robinson đã được mời đến gặp Latifa. Người mời là Công chúa Haya.

Kim Chung