Công chúa Haya, vợ Thủ tướng Dubai Sheikh Mohammed Al Maktoum, được cho là đang tìm kiếm sự bảo vệ ở London, Anh, theo Times. 

Công chúa Haya Bint al Hussein, là người vợ thứ sáu của ông Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum, nhà cầm quyền kiêm tỷ phú của Dubai.

Tin tức cho là công chúa đang tìm nơi ẩn náu ở London, Anh, sau khi thông báo từ bỏ chồng mình và trốn khỏi Dubai, và rằng cô đang sống cùng với hai con trong một biệt thự gần Cung điện Kensington trị giá khoảng 107 triệu đô la.

Một người thân cận với gia đình hoàng gia, nói với tờ New York Times rằng cô đã đến London từ nhiều tháng trước, và đang xin tị nạn chính trị trong khi yêu cầu được ly hôn. Một cuộc chiến pháp lý giữa hai vợ chồng đang được tiến hành tại tòa án London liên quan tới việc ly hôn và quyền nuôi 2 người con của họ.

Phó Tổng thống và Thủ tướng UAE và nhà cầm quyền Dubai, Sheikh Mohammed bin Rashid al-Maktoum đi cùng với vợ ông là Công chúa Haya bint Hussein của Jordan sau cuộc đua thứ tám và cuối cùng của Dubai World Cup lần thứ 16, tại trường đua Meydan ngày 26/3/2011. Dubai World Cup, với giải thưởng tiền mặt trị giá 10 triệu đô la, là cuộc đua giàu nhất trong đua ngựa. (Ảnh: REUTERS/Abdullah Muhsen/ UNITED ARAB EMIRATES)

Ông Sheikh Mohammed, 69 tuổi, là một tỷ phú và sở hữu chuồng ngựa đua Godolphin, và đã có những hình ảnh cho thấy ông nói chuyện với Nữ hoàng Anh tại sự kiện đua ngựa Royal Ascot tổ chức hàng năm nổi tiếng nhất ở nước Anh vào tháng Sáu, nhưng Công chúa Haya đã không xuất hiện tại sự kiện này trong năm nay.

Cặp vợ chồng đã kết hôn trong năm 2004, Công chúa Haya sau đó đã trở thành người vợ thứ Sáu và là người vợ trẻ nhất của tỷ phú Dubai.

Đầu tiên, Công chúa Haya được cho là đã tìm nơi ẩn náu ở Đức.

Công chúa Haya Bint Al Hussein với Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum. (Ảnh: Dnaindia)

Tuy nhiên, người ta cho rằng cô thích ở Vương quốc Anh hơn, nơi cô đã tới để học tại trường Đại học Oxford. Cô cũng có mối quan hệ gần gũi với Hoàng gia Anh.

Trong khi những lý do về động thái của Công chúa Haya chưa được làm rõ, ông Sheikh Mohammed vốn là một người thích viết thơ, dường như đã chia sẻ những cảm xúc của ông lên mạng xã hội. Trong một bài đăng tải mới đây trên Instagram, ông đã buộc tội một người phụ nữ giấu tên về sự bội bạc và phản bội.

Công chúa Haya có mối quan hệ mật thiết với chính quyền Anh. (Ảnh: Getty)

Theo luật Hồi giáo tại UAE, người đàn ông có thể dễ dàng ly hôn với những người vợ của họ, nhưng người phụ nữ sẽ phải trải qua một quá trình pháp lý kéo dài. Tình huống này có thể sẽ phức tạp ở Anh do đây là một cuộc hôn nhân đa thê, và sẽ đặt Vương quốc Anh vào một tình huống khó, bởi phải cân nhắc tới các mối liên minh lâu dài với UAE.

Theo báo cáo, Sheikh Mohammed đã làm đơn xin ly hôn với vợ và đòi quyền nuôi dưỡng hai người con của họ ở Tòa án Gia đình của Tòa án Tối cao. Vụ án được xét xử lần cuối ở tòa vào ngày 22 tháng Năm, và được lên lịch xét xử kế tiếp vào ngày 30 tháng Bảy, trong thời gian ước tính là 2 ngày.

Các báo cáo trên phương tiện truyền thông Anh nói rằng Sheikh Mohammed đã thuê luật sư nổi tiếng chuyên về ly hôn Helen Ward để đại diện cho ông. Văn phòng luật sư Ward đã từ chối bình luận về tin tức này. Còn công chúa Haya được cho là đã thuê Fiona Shackleton.

Việc Công chúa Haya chạy trốn có thể đã được so sánh với một nỗ lực thất bại của Sheikha Latifa, con gái của một người vợ trước của ông Sheikh Mohammed.

Sheikha Latifa đã cố chạy trốn khỏi Dubai vào năm ngoái. Nhưng cô đã bị bắt lại bởi một đội đặc nhiệm, họ đã lên chiếc du thuyền mà cô chạy trốn khỏi đất nước. Trong một video, cô đề nghị bạn bè của mình được thả nếu cuộc trốn chạy của cô không thành công, công chúa Latifa nói rằng cô đã bị giam hãm và bị tra tấn trong lần chạy trốn trước đó.

Văn phòng của Sheikh Mohammed sau đó đã đưa ra một tuyên bố vào tháng 12, nói rằng Sheikh Latifa vẫn an toàn ở Dubai, nhưng kể từ đó cô không còn được nhìn thấy xuất hiện trước công chúng.

Những bức ảnh của cô với bà Mary Robinson, cựu Tổng thống Ireland và ủy viên nhân quyền Liên Hợp Quốc đã được xuất bản vào tháng 12, dường như cho thấy cô an toàn và khỏe mạnh. Nhưng các nhóm nhân quyền cho biết, vẫn còn những lo ngại nghiêm trọng về tình trạng sức khỏe của cô và liệu rằng cô có bị tiếp tục giam giữ trái ý muốn của mình hay không. Tin tức cho hay, Công chúa Haya là người đã mời bà Robinson tới thăm Công chúa Latifa.

Kim Chung