Mới đây Hamza – con trai của Osama bin Laden – đã đăng tải một đoạn băng ghi âm đe dọa trả thù Mỹ vì đã gây ra cái chết của cha cậu bé vào năm 2011.

Trong cuộc đột kích ông trùm khủng bố, lực lượng hải quân SEAL đã hạ gục Khalid, một người con trai khác của Osama bin Laden và đồng thời là anh trai của Hamza.

Theo tổ chức Truy tìm Khủng bố Quốc tế (SITE), trong đoạn diễn văn kéo dài 21 phút có tiêu đề “Tất cả chúng tôi đều là Osama”, Hamza hứa sẽ tiếp tục sát cánh trong các hoạt động của nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan Al-Qaeda để chống lại Mỹ cùng các đồng minh.

%image_alt%
(Ảnh: senego)

Năm 2015 vào lần đầu tiên ra mắt, Ayman al-Zawahiri – thủ lĩnh mới của Al-Qaeda – cho biết Hamza sẽ là phát ngôn viên trẻ tuổi của tổ chức khủng bổ quốc tế, thay thế cấp lãnh đạo đã có tuổi để truyền cảm hứng cho các chiến binh tiềm năng trên toàn thế giới.

Trong đoạn thông điệp đáng sợ, Hamza nói rằng: “Bọn ta sẽ tiếp tục tấn công nhằm vào các ngươi tại Mỹ và các quốc gia khác để đáp trả sự đàn áp của các ngươi đối với người dân Palestine, Afghanistan, Syria, Iraq, Yemen, Somalia và các vùng đất Hồi giáo khác vốn đã hi sinh sau cuộc bức hại đó”.

Ngoài ra, cậu bé cho biết đó không chỉ là sự trả thù cho riêng cá nhân Osama mà còn để rửa hận cho tất cả những người đã đứng lên bảo vệ đạo Hồi.

%image_alt%
(Ảnh: blogspot)

Bruce Riedel, chuyên gia chống khủng bố của Viện chính sách Brookings, nhận định rằng: “Hamza mang đến bộ mặt mới cho Al-Qaeda, vốn có quan hệ trực tiếp đến người sáng lập ra tổ chức này. Cậu ấy có khả năng ăn nói lưu loát và là một phần tử nguy hiểm”.

Hamza năm nay 25 tuổi, từng sống cùng cha cậu tại Afghanistan trước khi sự kiện khủng bố 9/11 xảy ra. Osama bị cáo buộc là chủ mưu các vụ tấn công khiến gần 3.000 người thiệt mạng và tổn thất lên đến 3.000 tỷ USD. Cậu bé được tin là người sẽ kế nghiệp cha mình tiếp tục điều hành nhóm vũ trang khủng bố.

Quy Cáp

Xem thêm: