Ông Kenji Goto, một nhà báo tự do bị Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS) bắt giữ đang được ca ngợi như một người anh hùng bởi một tổ chức theo dõi báo chí.

Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) nói rằng nhà báo Goto, 47 tuổi, đã cho thấy “lòng dũng cảm và tận tâm trong việc đưa tin về các câu chuyện nhân văn từ một số những khu vực xung đột nguy hiểm nhất trên thế giới sẽ đưa anh lên đỉnh cao nghề nghiệp của mình ở bất cứ nơi nào trên thế giới”.

CPJ nói thêm: “Chính lòng can đảm nhường ấy đã đưa anh đến Syria vào năm ngoái, nơi anh bị bắt giữ làm con tin”.

ISIS đã đưa ra hạn chót để Jordani giao kẻ khủng bố đã bị kết tội Sajida al-Rishawi đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vào lúc 5h30 chiều, giờ địa phương. Sau khi thời hạn chót này đã trôi qua, vẫn chưa rõ điều gì đã xảy ra với một con tin nữa của ISIS, phi công người Jordani Moaz al-Kassasbeh, và ông Goto. Ông Goto đã liên tục gửi đi những thông điệp về anh Kassasbeh trong những ngày gần đây.

Đoạn phim đe dọa của ISIS:

Henry Tricks, một thành viên của CPJ đã viết rằng, ông gặp “Goto năm 2010 khi tôi còn là trưởng phòng của tờ The Economist ở Tokyo”. Henry cũng nói thêm rằng Goto “là một người cha đầy yêu thương, có ba người con. Thật khó để dung hòa một người đàn ông lịch thiệp, nói năng nhẹ nhàng, từng tái mặt trên bãi chơi bowling bởi âm thanh những trái bóng gợi anh nhớ đến bom thả ở Iraq, với hình ảnh một phóng viên cứng cỏi trên chiến trường”.

“Nhưng anh đối mặt với các cuộc chiến bằng sự khác biệt. Thay vì tập trung vào bên nào thắng hay thua, anh kể câu chuyện về những con người bình thường, đặc biệt là trẻ em, những người bị buộc phải gánh chịu cuộc xung đột và nỗi kinh hoàng vây quanh. Sự kiên cường của họ đã truyền cảm hứng cho anh, anh nói. Khi bạn hỏi làm thế nào anh có thể đến những vùng đất nguy hiểm nơi anh đưa tin, anh nói rằng anh đi theo bước chân của những người dân bình thường đang hòa hợp với cuộc sống. Họ chỉ cho anh con đường”, Henry Trick nói thêm.

Hôm 27/1, vợ của Goto đã gửi lời cầu xin ISIS hãy thả anh.

“Tên tôi là Rinko. Tôi là vợ của Kenji Goto, nhà báo đang bị giữ bởi một nhóm ở Syria. Anh ấy bị đưa đi rời xa tôi hôm 25 tháng 10 năm 2014, và kể từ đó tôi đã liên tục làm việc không mệt mỏi ở đằng sau hậu trường để anh ấy được trả tự do,” vợ ông viết trên Rory Peck Trust, một tổ chức phi chính phủ quốc tế hỗ trợ các nhà báo tự do.

Rinko nói thêm về cảm giác của mình:

“Tôi đã không lên tiếng cho đến nay vì tôi luôn cố gắng bảo vệ những đứa con và gia đình mình khỏi sự chú ý của các phương tiện truyền thông mà tình cảnh của Kenji đã tạo ra trên toàn thế giới”. Rinko nói tiếp: “Chồng tôi và tôi có hai con gái còn rất nhỏ. Bé gái út của tôi chỉ mới ba tuần tuổi khi Kenji rời đi. Tôi hy vọng đứa con gái lớn của tôi, mới hai tuổi, sẽ được gặp lại cha của cháu. Tôi muốn cả hai đứa trẻ đều lớn lên và biết mặt cha chúng”.

Jack Phillips, Epoch Times