Video lan truyền trên mạng xã hội ghi lại cảnh tượng con tin sử dụng những tấm ga trải giường để cố gắng thoát thân khi khách sạn hạng sang Intercontinental tại Kabul, Afghanistan bị các tay súng tấn công hôm 20/1.

Khoảnh khắc kịch tính khi các con tin dùng ga trải giường để trèo xuống từ tầng thượng của khách sạn Intercontinental với hy vọng thoát khỏi tay các tay súng và lửa đang cháy tại đó.

Trong đoạn video, những người này dường như đang cố gắng thoát thân bằng cách buộc các tấm ga trải giường lại với nhau để tạo thành một đoạn dây. Họ sau đó bám vào đoạn dây tự chế để trèo dần xuống tầng phía dưới.

Lực lượng an ninh Afghanistan sau đó phải mất hơn 12 giờ để giải cứu 160 con tin, bao gồm 40 người nước ngoài.

Các tay súng tối 20/1 đột kích khách sạn Intercontinental, bắt giữ con tin và đấu súng với lực lượng an ninh. Nhà chức trách Afghanistan phải mất 12 tiếng để tiến hành chiến dịch bao vây tiêu diệt toàn bộ các tay súng và giải cứu 160 con tin. Vụ việc khiến 18 người thiệt mạng, trong đó có 14 người nước ngoài, và 10 người bị thương.

Đài ABC News đưa tin phiến quân Taliban đã nhận trách nhiệm vụ tấn công. Phát ngôn viên của nhóm Zabihullah Mujahid cho biết ban đầu nhóm có ý định phục kích khách sạn từ tối 18/1 nhưng hoãn lại vì khi đó có đám cưới và họ muốn tránh thương vong cho dân thường.

Khách sạn Intercontinental là một trong 2 khách sạn hạng sang tại thủ đô Afghanistan và được chọn làm nơi tổ chức một hội nghị công nghệ thông tin vào ngày 21/1. Theo thông tin của bộ bưu chính viễn thông, có hơn 100 quản lý và kỹ sư công nghệ thông tin có mặt tại hiện trường khi vụ việc xảy ra.

Quản lý khách sạn Ahmad Haris Nayab cho biết những kẻ tấn công tiến vào khu vực chính của khách sạn qua nhà bếp rồi xả súng khắp nơi, khiến nhiều vị khách mắc kẹt trong phòng. Theo lời một quan chức an ninh, các tay súng trực tiếp di chuyển từ lầu 1 đến lầu 4 và 5, cho thấy cuộc tấn công được chuẩn bị kỹ càng và có thể có sự trợ giúp từ bên trong.

Thùy Linh