Bản ghi nhớ FISA đang khiến Bộ Tư pháp (DOJ) và Cục Điều tra liên bang (FBI) lo sợ chưa phải là sự kết thúc.

Các đảng viên Cộng hòa nói họ có ít nhất 5 bản ghi nhớ tương tự, mô tả những ‘hành vi sai trái’ của chính quyền Obama.

Tờ Axios cho biết các nguồn tin của đảng Cộng hòa gần gũi với Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Devin Nunes “đảm bảo rằng họ còn nhiều điều nữa”.

Chủ tịch Hạ viện và nhóm của ông đã nói với các thành viên và cộng sự rằng họ đã tìm thấy những ví dụ khác về động cơ chính trị “sai trái” trong các cơ quan khác nhau, bao gồm FBI, Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao.

Nhà báo Jonathan Swan của Axios cho biết: “Một thành viên của đảng Cộng hòa đã nói với tôi rằng có một số vấn đề đáng lo ngại khi các cơ quan của liên bang sử dụng các nguồn lực của chính phủ để dựng chuyện gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử. Một số người đã gợi ý sự phối hợp với các thám tử của bà Hillary Clinton là Sidney Blumenthal và Cody Shearer để dựng lên các câu chuyện sai trái”.

Ông Nunes đã gợi ý điều gì sẽ xảy ra tiếp theo trong một cuộc phỏng vấn với Fox Bret Baier hôm thứ Sáu 2/2: “Bản ghi nhớ FISA chỉ là phần nói về việc lạm dụng Đạo luật Theo dõi tình báo nước ngoài. Chúng tôi đang ở giai đoạn hai của cuộc điều tra, bao gồm sai trái ở các phòng ban khác, đặc biệt là Bộ Ngoại giao và một số sự liên quan mà họ có trong vấn đề này”.

Một nguồn tin của đảng Cộng hòa cho biết một số công việc tập trung vào các hoạt động của 2 người ủng hộ lâu năm của Bill và Hillary Clinton: Sid Blumenthal và nhà hoạt động gây tranh cãi Cody Shearer.

Tờ Guardian (Anh) cho biết FBI đã xem xét hồ sơ Trump-Nga thứ hai do ông Shearer – đồng minh của Bill Clinton vào những năm 90 – đã tổng hợp lại.

Tờ PSN cho rằng Bản ghi nhớ FISA chỉ chứa đựng 10% bằng chứng về vòng tròn gián điệp bất hợp pháp của chính quyền Obama khi cố lấy giấy phép FISA bằng một báo cáo chưa được xác minh từ công ty Fusion GPS.

5 bản ghi nhớ còn lại, theo dự đoán của PSN, có thể chứa những thông tin động trời khác, như việc Obama bổ nhiệm một số thẩm phán cho Tòa án FISA (FISC) trước khi ông bắt đầu hoạt động gián điệp trên ông Trump thông qua FISA; hoặc Dự án Fulsome của Obama sẽ bị phơi bày bởi Ủy ban Tình báo Hạ viện…

Mỹ Khánh