Sau khi nhận giải thưởng nhân quyền hàng đầu châu Âu thay cho cha mình, Jewher Ilham, con gái của Ilham Tohti, một trí thức người Duy Ngô Nhĩ đang bị cầm tù ở Trung Quốc, nói rằng cô không biết cha mình còn sống hay không, theo BBC ngày 18/12.

Ông Tohti, một học giả kinh tế, được biết đến với nghiên cứu về mối quan hệ giữa người Duy Ngô Nhĩ và người Hán, đã bị bỏ tù chung thân vì tội ly khai vào năm 2014.

Nghị viện Châu Âu về Tự do Tư tưởng đã trao Giải thưởng Sakharov cho ông Ilham Tohti vì đã thúc đẩy “đối thoại và hiểu biết lẫn nhau” giữa người Duy Ngô Nhĩ và người Trung Quốc.

Các công tố viên tại phiên tòa năm 2014 đã cáo buộc ông tham gia vào các hoạt động ly khai, bao gồm thúc đẩy độc lập cho Tân Cương trên trang web Uighur Online của mình. Trang web này nhằm mục đích thông tin tới cả người nói tiếng Trung và người Duy Ngô Nhĩ về các vấn đề xã hội. Ilham Tohti phủ nhận ông là một người ly khai, và được nhiều người coi là một tiếng nói ôn hòa.

Jewher Ilham nói rằng cô đã không gặp cha mình kể từ năm 2013 và đã không thể liên lạc với ông trong suốt hai năm. Cô cho biết, chính quyền đã gắn mác cho cha cô là “một kẻ cực đoan bạo lực, một căn bệnh cần được chữa khỏi và tư tưởng cần được gột rửa”.

“Tôi biết ơn cơ hội được kể câu chuyện của ông ấy, bởi vì ông ấy không thể tự mình kể câu chuyện đó”, cô Ilham đã nhận giải thưởng ở thành phố Strasbourg của Pháp, bên một chiếc ghế trống tượng trưng cho cha cô. 

“Thành thật mà nói, tôi không biết cha tôi ở đâu. Năm 2017 là lần cuối cùng gia đình tôi nhận được tin về ông ấy”, Jewher Ilham chia sẻ.

Jewher Ilham (trái) nhận giải thưởng từ Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli (ảnh: European Union 2019 – EP).

“Hôm nay đáng ra nên là một khoảnh khắc của niềm vui để chúc mừng tự do ngôn luận, nhưng thay vào đó, lại là một ngày buồn. Một lần nữa chiếc ghế này trống rỗng bởi vì trong thế giới chúng ta đang sống, thực hành quyền tự do tư tưởng không phải lúc nào cũng có nghĩa là được tự do”, Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli phát biểu.

Cô Ilham nói rằng cô nhen nhóm hy vọng từ người chiến thắng giải thưởng Sakharov năm ngoái, Oleg Sentsov, một đạo diễn phim người Ukraine bị cầm tù về tội khủng bố và đã được thả vào tháng 11. “Tôi hy vọng điều tương tự sẽ xảy ra với cha tôi,” cô nói.

Bắc Kinh đã bị chỉ trích vì đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, bị buộc tội giam giữ hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ và dân tộc thiểu số trong các trại giam rộng lớn. Bắc Kinh nhấn mạnh rằng các trại này là “trung tâm đào tạo nghề” đang giúp người Duy Ngô Nhĩ hòa nhập xã hội Trung Quốc, dưới danh nghĩa ngăn chặn khủng bố. Kể từ đó, những người được đưa vào trại cải tạo đều “đã tốt nghiệp”.

Tuy nhiên, chưa thể xác minh được những tuyên bố của Trung Quốc do chính quyền nước này áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ phương tiện truyền thông.

videoinfo__video3.dkn.tv||56426619b__

Ad will display in 09 seconds