Colombia ngày 21/9 đã tổ chức một buổi lễ tại thủ đô Bogota để trao huy chương và chứng nhận cho 14 cảnh khuyển đến tuổi “nghỉ hưu”.

Những chú chó nghiệp vụ này từng phục vụ trong các đơn vị phòng chống ma túy, phát hiện bom mìn và cứu trợ.

colombia to chuc buoi le vinh danh canh khuyen ve huu
Một cảnh sát ôm chú chó nghiệp vụ của mình tại buổi lễ. (Ảnh: AP)

Trước khi tham gia buổi lễ, 14 cảnh khuyển đã được tắm rửa sạch sẽ. Buổi lễ có sự tham gia của hàng chục nhân viên cảnh sát, những người đã trực tiếp chỉ huy và làm việc cùng những chú cảnh khuyển này.

Tại buổi lễ, 14 chú chó được trao huy chương và chứng nhận bởi Thứ trưởng Bộ Tư pháp Colombia và chụp ảnh trên bục vinh danh cùng những người chỉ huy.

Negra là 1 trong số những cảnh khuyển đạt được nhiều thành tích xuất sắc được vinh danh tại buổi lễ. Cô chó đã giúp cảnh sát phát hiện hàng tấn cocaine trong suốt 8 năm sự nghiệp của mình.

Các chú chó sẽ được gửi tới một chương trình nhận nuôi động vật, giúp chúng được hưởng giai đoạn “hưu trí” dưới bàn tay chăm sóc của những người chủ. Một số chú chó sẽ được chính các nhân viên cảnh sát nhận nuôi.

Cảnh sát David Maldonado – người chỉ huy của cô chó Negra, cho biết: “Chúng tôi đã có rất nhiều kỷ niệm cùng nhau. Chúng giống như con cái của chúng tôi vậy”.

Những chú chó nghiệp vụ tại Colombia thường phải tham gia vào những nhiệm vụ nguy hiểm. Một cảnh khuyển nổi tiếng của cảnh sát Colombia là Sombra mới đây đã phải chuyển “nhiệm sở” tới một nơi an toàn hơn sau khi các băng đảng ma túy tại nước này treo thưởng 7.000 USD cho những ai bắt hoặc giết được cảnh khuyển này.

Colombia hiện có hàng trăm chú chó phục vụ trong các đơn vị cảnh sát và quân đội. Một trường huấn luyện cảnh khuyển gần Bogota còn cung cấp những chú chó nghiệp vụ cho các quốc gia Mỹ Latin khác.

Tại Colombia, cảnh khuyển thường “về hưu” khi 8-9 tuổi. Trong quá khứ, chúng thường được bác sĩ thú ý trong các đơn vị cảnh sát chăm sóc. Những năm gần đây, Colombia thường tìm kiếm các gia đình muốn nhận nuôi chúng. Hồi đầu tháng, cảnh sát thuộc đơn vị Anti-Narcotics đã gửi 50 cảnh khuyển đến tuổi về hưu tới các chương trình nhận nuôi động vật.

Các gia đình xin nhận nuôi sẽ phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt nhằm đảm bảo các cảnh khuyển sẽ không bị gửi tới làm việc tại công ty bảo vệ tư nhân.

“Những chú chó này rất dễ bảo và được huấn luyện rất bài bản. Tuy nhiên, chúng tôi mong muốn chúng được nghỉ ngơi”, ông Jeymy Bucuru – bác sĩ thú y thuộc lực lượng cảnh sát Anti-Narcotics Colombia, cho biết.

Hoàng Anh (Tổng hợp)