Theo Reuters, hôm qua(13/2), Viện Y tế Quốc gia Colombia thông báo có hơn 5.000 phụ nữ mang thai tại nước này bị lây nhiễm virus Zika.

Theo bản tin dịch tễ học, viện này cho biết tổng số ca nhiễm virus Zika đã lên đến 31.555 trường hợp, trong đó có 5.013 phụ nữ mang thai.

Thống kê trên cho thấy số ca nhiễm Zika đã tăng 23% so với con số hồi tuần trước, trong khi đối với phụ nữ mang thai thì con số này tăng đến 57,8%.

Các nhà chức trách Colombia đã kêu gọi phụ nữ nước này nên tạm hoãn việc mang thai từ sáu đến tám tháng tới.

Zika là một virus lây truyền qua muỗi, có mối liên hệ rất gần với virus gây sốt như virus gây sốt xuất huyết. Dịch bệnh Zika bùng phát hồi tháng 5/2015 tại Brazil, và nhanh chóng lan rộng ra các quốc gia Nam Mỹ.

Hiện chưa có vắc xin để phòng ngừa virus Zika, và vẫn còn nhiều điều chưa biết mối liên quan giữa virus Zika với thai kỳ của phụ nữ. Tuy nhiên, các nhà khoa học đang nghi ngờ virus này gây dị tật cho thai nhi nếu bà mẹ mang thai nhiễm virus. Ngày càng có nhiều bằng chứng mạnh mẽ cho thấy có mối liên hệ giữa bà mẹ mang thai nhiễm virus Zika và việc sinh con bị tật đầu nhỏ.

Reuters cho biết, các nhà nghiên cứu nói rằng virus Zika ẩn nấp sâu trong các bộ phận cơ thể như não, mắt, nhau thai, nước ối, … mà hệ miễn dịch không thể đụng đến, do đó chúng rất khó phát hiện và có thể tiếp tục tồn tại, thậm chí sinh sản.

Hôm 1/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố đại dịch virus Zika có thể là mối đe dọa sức khỏe toàn cầu, thậm chí còn nguy hiểm hơn cả đại dịch Ebola năm 2014 – 2015, vốn từng làm thế giới bàng hoàng khi có ít nhất 11.000 người tử vong tại châu Phi.

Ngày 9/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã yêu cầu Quốc hội Mỹ chi thêm 1,8 tỷ USD cho việc nghiên cứu điều trị và phòng ngừa lan truyền dịch virus Zika. Trong đó, khoảng 335 triệu USD sẽ được dùng để hỗ trợ các nước đang bị ảnh hưởng bởi ổ dịch và 41 triệu USD giao cho Bộ ngoại giao Mỹ để chăm sóc các nhân viên của Mỹ tại nước ngoài bị nhiễm virus Zika.

Ban Mai tổng hợp