Đã xảy ra sự cố với phần mềm kiểm phiếu Dominion được sử dụng ở Hạt Antrim, Michigan, Hoa Kỳ. Hàng nghìn lá phiếu bầu cho TT Trump đã bị chuyển sang cho Biden. Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Dominion trước đó đã tuyên bố rằng các sản phẩm của công ty có chứa các thành phần từ Trung Quốc.

Hãng Dominion Voting Systems là một trong ba gã khổng lồ trong ngành công nghiệp máy kiểm phiếu ở Hoa Kỳ. Trong cuộc tổng tuyển cử Hoa Kỳ lần này, do phần mềm của Dominion có vấn đề mà 6.000 phiếu ủng hộ Trump ở Antrim County, Michigan, đã được chỉ thị không chính xác chuyển sang cho Biden. Sau khi sửa lỗi, TT Trump đã khôi phục lại vị trí dẫn đầu. Hệ thống của Dominion được sử dụng tại 28 bang của Hoa Kỳ, bao gồm Nevada, Arizona, Minnesota, Michigan, Wisconsin, Georgia, Pennsylvania và các bang khác có ảnh hưởng lớn đến kết quả bầu cử. Trong số đó, Michigan và Wisconsin đã trở thành tâm điểm khi Biden tăng số phiếu một cách kỳ lạ.

Điều đáng chú ý là cựu Chánh văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, năm ngoái đã trở thành nhà vận động hành lang cho Dominion. Và ông Richard Blum, chồng của Thượng nghị sĩ California, Dianne Feinstein, là một cổ đông quan trọng trong công ty. Dianne Feinstein từng bị phanh phui là một trong những “người liên lạc chính trong nước cho giai đoạn đầu của dự án mục tiêu” trong vụ bê bối cấu kết của gia tộc Biden với Đảng Cộng sản Trung Quốc. Một cựu tài xế của Dianne Feinstein đã bị chính quyền Mỹ điều tra hai năm trước vì tình nghi làm gián điệp cho Trung Quốc, theo Vision Times.

Vào tháng 1 năm nay, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Dominion, John Paulos đã tuyên bố trong một văn bản làm chứng trước Hạ viện Hoa Kỳ rằng “các sản phẩm của chúng tôi có chứa các thành phần từ Trung Quốc”. Các thành phần của Trung Quốc bao gồm “bảng điều khiển LCD, màn hình cảm ứng, thành phần chip (của bộ xử lý trí tuệ nhân tạo)”.

Ngay từ ngày 16/12 năm ngoái, công ty dịch vụ tư vấn, giám sát chuỗi cung ứng Interos đã đưa ra báo cáo “Phần cứng của Trung Quốc cung cấp động lực cho máy kiểm phiếu của Mỹ” để cảnh báo các nhà cung cấp máy kiểm phiếu về sự “không an toàn” khi sử dụng các nhà cung cấp ở nước ngoài, theo Securityledger. Có những rủi ro khi các thành phần này thường khó xem xét và giám sát được. Báo cáo chỉ ra rằng 20% ​​thành phần phần cứng và phần mềm của các máy kiểm phiếu phổ biến đến từ các nhà cung cấp Trung Quốc. Ngoài ra, gần 2/3 (59%) thành phần của máy kiểm phiếu đến từ các công ty có hoạt động tại Trung Quốc và Nga.

Tờ Wall Street Journal của Hoa Kỳ cũng đã công bố một báo cáo tương tự vào tháng 12. Báo cáo trích báo cáo của Interos cho biết “Interos đã tiến hành nghiên cứu trên các máy kiểm phiếu được sử dụng rộng rãi và phát hiện ra rằng 1/5 linh kiện đến từ các nhà cung cấp Trung Quốc, bao gồm cả bộ xử lý, phần mềm, màn hình cảm ứng…”.

Hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy việc kiểm phiếu sai ở Michigan có liên quan trực tiếp đến các thành phần từ Trung Quốc. Tuy nhiên, vào tháng 4 năm nay, cuộc tổng tuyển cử ở Hàn Quốc đã sử dụng thiết bị của Huawei, và đã có nghi án thao túng máy kiểm phiếu bất hợp pháp và gian lận mã QR.

Trung tâm Nghiên cứu Đông Á nghi ngờ rằng phần cứng và phần mềm máy kiểm phiếu, thiết bị liên lạc thông tin mạng của Huawei đã bị thay đổi. Trung tâm cũng nghi vấn rằng, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thông qua thiết bị kiểm phiếu của Huawei để can thiệp vào kết quả bầu cử của Hàn Quốc.