Ngày 10/4, ông Tom Bossert – cố vấn an ninh nội địa hàng đầu của Tổng thống Trump – bất ngờ từ chức mà không nêu rõ lý do.

Nhà Trắng ngày 10/4 thông báo Cố vấn an ninh nội địa Tom Bossert đã từ chức. Đây là vụ ra đi mới nhất của một cố vấn cao cấp, theo ABC news.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders tuyên bố: “Tổng thống biết ơn những nỗ lực, cống hiến của ông Tom Bossert trong nhiệm vụ bảo vệ sự an toàn cho đất nước chúng ta. Ông Tom đã chỉ đạo việc đối phó hiểm họa khủng bố, củng cố hệ thống phòng thủ mạng và phản ứng trước hàng loạt thảm họa thiên nhiên. Một lần nữa, Tổng thống Trump cảm ơn sự phục vụ của ông Tom và chúc ông mọi điều tốt lành”.

Phía Nhà Trắng không đưa ra lý do từ chức của ông Tom Bossert và cũng không công bố thời gian từ chức cụ thể của cố vấn an ninh nội địa.

Một quan chức cấp cao Mỹ nói rằng sự ra đi của ông Tom Bossert có liên quan tới những thay đổi về nhân sự của tân Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton. Tuy nhiên, Nhà Trắng khẳng định không biết tới sự khác biệt giữa hai người này. Trước cố vấn an ninh nội địa, hai viên chức cấp cao khác đã ra đi theo yêu cầu của ông Bolton.

Tom Bossert là một trong các nhân vật tại vị lâu nhất trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông đã nắm giữ vị trí cố vấn an ninh nội địa từ ngày Tổng thống Trump tiếp quản Nhà Trắng.

Tổng thống Trump từng tán dương ông Tom Bossert là “tài sản vô giá” trong bộ máy Nhà Trắng. Dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush, ông Tom Bossert từng được bổ nhiệm làm Phó cố vấn An ninh nội địa.

Cố vấn an ninh nội địa hàng đầu Mỹ Tom Bossert bất ngờ từ chức
Ông Trump từng nhận xét ông Tom là “tài sản vô giá” trong bộ máy Nhà Trắng (Ảnh: AFP).

Trong một diễn biến liên quan, Nhà Trắng cũng ngày đã khẳng định Tổng thống Trump có quyền sa thải công tố viên đặc biệt Robert Mueller, làm dấy lên quan ngại về việc ông Trump có thể chấm dứt cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Việc này được cho là liên quan đến quyết định của ông Mueller khi cho FBI lục soát văn phòng luật sư riêng của tổng thống, ông Michael Cohen.

“Chúng tôi được biết là tổng thống có quyền ra quyết định đó. Tôi nghĩ tổng thống thể hiện rõ ràng quan điểm rằng điều này đã đi quá xa”, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders tuyên bố.

An Yên